เจ้าหน้าที่ของสวิตเซอร์แลนด์พบศพนักสกีที่ถูกแจ้งหายตัวไปบนเทือกเขาแอลป์เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว โดยคาดว่าพวกเขาเผชิญกับหิมะถล่ม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 25 พ.ค. 2568 เจ้าหน้าที่กู้ภัยของสวิตเซอร์แลนด์ พบร่างนักสกี 5 คนที่หายตัวไป ใกล้สกีรีสอร์ทหรูบนเทือกเขา “วาเล แอลป์” (Valais Alps) ในสวิตเซอร์แลนด์แล้ว 1 วันหลังจากกลุ่มนักปีนเขาที่ลงมาจากยอดเขา “ริมป์ฟิสช์ฮอร์น” (Rimpfischhorn) พบกระดานสกีไม่มีเจ้าของหลายคู่ใกล้ยอดเขา

เจ้าหน้าที่ใช้การค้นหาทางอากาศและภาคพื้นดินจนนำไปสู่การพบศพผู้เสียชีวิตดังกล่าว บริเวณใต้ยอดเขาริมป์ฟิสช์ฮอร์น ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเล 4,199 ม. โดยศพถูกพบที่ความสูงแตกต่างกันไป บนกองหิมะถล่ม ใกล้ชายแดนสวิตเซอร์แลนด์กับอิตาลี

ร่างผู้เสียชีวิต 3 ศพถูกพบในพื้นที่เดียวกัน ส่วนอีก 2 ศพถูกพบในจุดที่สูงขึ้นไป บริเวณผืนหิมะขนาดเล็ก จากนั้นจึงมีการพบกระดานสกีคู่ที่ 5 ซึ่งเป็นการยืนยันว่า นักสกีกลุ่มนี้มีด้วยกันอย่างน้อย 5 คน แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่เปิดเผยข้อมูลของพวกเขาออกมาอย่างเป็นทางการ ขณะที่สำนักงานอัยการท้องถิ่นเริ่มการสืบสวนข้อเท็จจริงของเหตุการณ์นี้แล้ว

ทั้งนี้ สกีรีสอร์ทที่เกิดเหตุมีชื่อว่า “เซอร์มัตต์” (Zermatt) เป็นหนึ่งในรีสอร์ทระดับพรีเมี่ยมบนเทือกเขาแอลป์ในสวิตเซอร์แลนด์ เป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักสกีจากอังกฤษและประเทศอื่นๆ ในยุโรป แต่การเดินทางขึ้นสู่ยอดเขาริมป์ฟิสช์ฮอร์น ต้องใช้เวลาเดินทางจากรีสอร์ทขึ้นไปถึง 5 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้เมื่อคืนวันศุกร์ ทีมกู้ภัยของสวิตเซอร์แลนด์เพิ่งเข้าร่วมภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยบนภูเขาฟีสเชอร์ฮอร์เนอร์ (Fiescherhörner) หลังนักปีนเขา 4 คนติดอยู่บนนั้นท่ามกลางหมอกลงและลมแรง โดยเจ้าหน้าที่ต้องพยายาม 2 ครั้งจึงสามารถช่วยเหลือทั้ง 4 คนกลับลงมาได้อย่างปลอดภัย

...

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : bbc