มือปืนขี่จักรยานยนต์ยิงเลขากับที่ปรึกษานายกเทศมนตรีกรุงเม็กซิโกซิตี้ เสียชีวิตรวม 2 ศพกลางเมืองหลวง ก่อนหลบหนีไปอย่างลอยนวล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คนร้ายบนรถจักรยานยนต์ประกบยิง เลขาส่วนตัวกับที่ปรึกษาของนายกเทศมนตรีกรุงเม็กซิโกซิตี้ เสียชีวิตกลางวันแสกๆ ในย่านโมเดอร์นา บนถนนปาเซโอ เด ลา รีฟอร์มา (Paseo de la Reforma) ซึ่งตัดผ่านใจกลางเมืองหลวงแห่งนี้ เมื่อวันอังคารที่ 20 พ.ค. 2568

น.ส.คลารา บรูกาดา นายกเทศมนตรีกรุงเม็กซิโกซิตี้ ระบุว่า การฆาตกรรม น.ส.ซีเมนา กุซมัน เลขาส่วนตัวของเธอ กับนาย โฮเซ มูนญอซ ที่ปรึกษาของเธอ เป็นการโจมตีโดยตรง โดยเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนแรงจูงใจ และตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อระบุตัวคนร้าย

“จะไม่มีการยกเว้นจากการลงโทษ ผู้ที่ต้องรับผิดชอบจะถูกจับกุมและต้องถูกดำเนินคดี” น.ส.บรูกาดาระบุในแถลงการณ์

ทั้งนี้ น.ส.บรูกาดา เป็นผู้ครองตำแหน่งที่มีอำนาจทางการเมืองมากที่สุดอันดับที่ 2 ของเม็กซิโก รองจากประธานาธิบดี คลอเดีย เชนบาม โดยทั้งคู่เป็นพันธมิตรกันในพรรคโมเรนา

น.ส.เชนบามกล่าวในงานแถลงข่าวประจำวันว่า ผู้ต้องกลุ่มสงสัยเดินทางมาด้วยรถจักรยานยนต์ และว่าพวกเธอจะให้การสนับสนุนแก่นายกเทศมนตรีกรุงเม็กซิโกซิตี้อย่างเต็มที่

ส่วนนายโอมาร์ การ์เซีย ฮาร์ฟุช ผู้บัญชาการตำรวจกรุงเม็กซิโกซิตี้โพสต์ข้อความบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ว่า “เราเสียใจอย่างที่สุดกับการสูญเสียเพื่อนร่วมงานครั้งนี้ ... เราจะไม่ยอมให้การโจมตีอันขี้ขลาดนี้ผ่านไปโดยไม่มีการลงโทษ”

อนึ่ง ตัวนายฮาร์ฟุชเองก็เคยตกเป็นเป้าความพยายามลอบสังหารมาก่อน ในปี 2563 เมื่อมือปืนจากแก๊ง จาลิสโก นิว เจเนอเรชัน ลอบโจมตีรถของเขาขณะแล่นในกรุงเม็กซิโกซิตี้ โดยนายฮาร์ฟุชถูกยิง 3 นัดแต่รอดมาได้ ขณะที่มีคนอื่นๆ ถูกยิงเสียชีวิต 3 ศพ

...

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : the guardian