ผู้แทนรัสเซีย-ยูเครน นั่งโต๊ะเจรจาครั้งแรกในรอบ 3 ปี เห็นพ้องข้อตกลงแลกนักโทษ 1,000 ต่อ 1,000 คน ขณะที่ผู้นำยูเครนขอเจรจาโดยตรงกับปูติน แต่ทางการรัสเซียยังไม่รับปาก

วันที่ 16 พฤษภาคม 2568 เว็บไซต์ข่าว The New York Times รายงานความคืบหน้าการเจรจาโดยตรงระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียและยูเครน ที่นครอิสตันบูล ของตุรกี ซึ่งนับเป็นการพูดคุยต่อหน้าอย่างเป็นทางการครั้งแรกในรอบ 3 ปี ท่ามกลางสงครามที่ยังดำเนินอย่างดุเดือดในยูเครน

รายงานข่าวระบุว่า การเจรจาดำเนินไปอย่างราบรื่นโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกับอีก 40 นาที ซึ่งทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษสงครามระหว่างกันเป็นจำนวน 1,000 คนต่อฝ่าย ซึ่งจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ยังไม่มีการเปิดเผยวันและเวลาชัดเจน

โดยทางด้านรัฐมนตรีกลาโหมของยูเครน แถลงว่า กำหนดวันในการแลกตัวนักโทษนั้นได้ถูกกำหนดไว้แล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณะได้ในขณะนี้ โดยถือเป็นสัญญาณบวกในท่ามกลางวิกฤตสงครามที่กำลังดำเนินไป

ขณะเดียวกันนายวลาดิเมียร์ เมดินสกี หัวหน้าคณะผู้แทนรัสเซีย กล่าวภายหลังการเจรจาว่า ทั้งสองประเทศจะนำเสนอวิสัยทัศน์ของตนเองต่อการหยุดยิงในอนาคต พร้อมยืนยันว่าการแลกตัวนักโทษจะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้แน่นอน

รายงานข่าวระบุว่า ระหว่างการประชุมทางฝ่ายยูเครนยังได้เสนอขอเจรจาโดยตรงกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย ซึ่งทางรัสเซียระบุว่าได้รับทราบคำร้องขอนี้แล้ว แต่ยังไม่มีการตอบรับอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ การประชุมที่เกิดขึ้นมีนายฮากาน ฟิดาน รัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกีเป็นตัวกลางผู้มีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้เกิดการพูดคุย ซึ่งความคืบหน้าที่เกิดขึ้นแม้จะยังไม่ใช่สันติภาพโดยสมบูรณ์ แต่ก็ถือเป็นการ เปิดประตูสู่วาระการเจรจาที่แท้จริงในอนาคต หลังจากที่สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนดำเนินมานานกว่า 3 ปี มีผู้เสียชีวิตและพลัดถิ่นนับล้านคน.

...