นายกรัฐมนตรีปากีสถานแถลงการณ์ถึงคนทั้งชาติ ประกาศเป็นผู้ชนะในการต่อสู้กับอินเดียตลอดช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และเขาเชื่อว่าปัญหาต่างๆ จะได้รับการแก้ไข
เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 10 พ.ค. 2568 นายเชฟ์บาซ ชาริฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถานออกแถลงการณ์ถึงประชาชนทั่วประเทศ เรื่องที่ประเทศของเขากับอินเดียโจมตีข้ามพรมแดนเข้าใส่กันตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายสิบศพ บาดเจ็บอีกมากกว่าร้อยคน
นายชาริฟเริ่มการปราศรัยของเขาด้วยการกล่าวว่า “หากใครบางคนท้าทายเอกราชของปากีสถาน เราจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องมัน” พร้อมระบุด้วยว่า เขาต้องการให้มีการสืบสวนเกิดขึ้น เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาประเทศของเขาต้องเผชิญกับข้อกล่าวหาที่ไม่มีมูลความจริงมากมาย
นายกฯ ปากีสถานบอกอีกว่า ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ประเทศของเขาถูกโจมตีด้วยโดรน มัสยิดหลายแห่งถูกทำลาย และชีวิตบริสุทธิ์อีกหลายคนต้องถูกพรากไป จากนั้นเขาจึงแจกแจงการโจมตีของกองทัพอินเดียที่เกิดขึ้นตลอดช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และบอกวิธีที่กองทัพของพวกเขาตอบสนองต่อการโจมตี
“เราประสบความสำเร็จในการรักษาหลักการของเรา” นายชาริฟกล่าว “ทั้งประเทศปากีสถานนั้นประสบความสำเร็จ เราชนะ นี่คือชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์” ก่อนที่เขาจะกล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่อาวุโสของ 3 เหล่าทัพของปากีสถาน โดยอ่านชื่อทีละคน จากนั้นจึงขอบคุณพรรคการเมืองฝ่ายค้าน และกล่าวแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิตในช่วง 4 วันที่ผ่านมา
นายชาริฟยังกล่าวขอบคุณ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เนื่องจากสหรัฐฯ มีบทบาทสำคัญมากในการบรรลุข้อตกลงระหว่างฝ่ายอินเดียกับปากีสถาน นอกจากนั้นยังขอบคุณประเทศจีนที่ “อยู่ตรงนั้นเสมอเมื่อปากีสถานต้องการพวกเขา”
...
ผู้นำปากีสถานแสดงความมั่นใจด้วยว่า ปัญหาเรื่องการจัดสรรปันส่วนน้ำ, เรื่องแคชเมียร์ และเรื่องข้อถกเถียงอื่นๆ จะได้รับการแก้ไข ก่อนจะปิดท้ายการปราศรัยด้วยการพูดว่า “ปากีสถานจงเจริญ”
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc