ทางการอินเดียกล่าวหาปากีสถานว่าละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอย่างต่อเนื่อง หลังจากการหยุดยิงเริ่มมีผลเมื่อหลายชั่วโมงก่อน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 10 พ.ค. 2568 ว่า นายวิกรม มิสรี เลขาธิการกระทรวงต่างประเทศของอินเดีย ออกแถลงการณ์เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา โดยเขากล่าวหาปากีสถานว่าละเมิดข้อตกลงหยุดยิงระหว่างทั้งสองฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ตลอดช่วง 2-3 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ทั้งนี้ อินเดียกับปากีสถานเพิ่งประกาศข่าวเรื่องการทำข้อตกลงหยุดยิงระหว่างกันอย่างเต็มรูปแบบเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 10 พ.ค. 2568 หลังจากพวกเขาโจมตีตอบโต้กันข้ามพรมแดนกันมาหลายวันจนมีผู้เสียชีวิตรวมกว่า 66 ศพ

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากการหยุดยิงเริ่มบังคับใช้ นายมิสรีก็ออกมาโจมตีปากีสถานว่า ละเมิดข้อตกลงหยุดยิงที่ทั้งสองฝ่ายทำร่วมกัน และว่ากองทัพของอินเดียกำลังดำเนินการตอบสนองอย่างเหมาะสม ซึ่งฝ่ายอินเดียขอเรียกร้องให้ปากีสถานแก้ไขการละเมิดข้อตกลงนี้

ด้านทีมข่าวของบีบีซีในแคว้นแคชเมียร์ส่วนที่อินเดียควบคุม ยืนยันว่า พวกเขาได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นหลายครั้ง แต่ไม่แน่ชัดว่าเสียงมาจากฝั่งอินเดียหรือปากีสถาน

ทั้งนี้ อินเดียเปิดฉากโจมตีทางอากาศเข้าใส่หลายพื้นที่ในปากีสถานเมื่อวันพุธที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา อ้างว่าทำเพื่อตอบโต้เหตุคนร้ายสังหารนักท่องเที่ยวในแคว้นแคชเมียร์เมื่อเดือนก่อน ซึ่งอินเดียกล่าวหาปากีสถานว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ขณะที่รัฐบาลอิสลามาบัดปฏิเสธ

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : bbc

...