เกิดเหตุสลดเมื่อกระเช้าเคเบิลคาร์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ให้บริการขึ้นไปชมภูเขาใกล้เมืองนาโปลี เกิดสายเคเบิลขาด กระเช้าตกดิ่งลงจากความสูงราว 1,100 เมตร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย

วันที่ 17 เมษายน 2568 เกิดเหตุโศกนาฏกรรมที่ประเทศอิตาลี เมื่อเคเบิลคาร์สำหรับนักท่องเที่ยวที่ให้บริการขึ้นไปชมความสวยงามของ ภูเขาไฟโต (Mount Faito) เมืองคัมปาเนีย ใกล้เมืองนาโปลี สายเคเบิลขาด กระเช้าดิ่งลงจากความสูงราว 1,100 เมตร ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 4 ศพ และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย ซึ่งผู้บาดเจ็บถูกลำเลียงด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปยังโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน

สื่อท้องถิ่นของอิตาลีรายงานว่า หนึ่งในสายเคเบิลหลักที่ใช้พยุงตัวกระเช้าเกิดขาด ทำให้กระเช้าขึ้นไปซึ่งอยู่บริเวณใกล้ถึงยอดเขา ร่วงลงมากระแทกพื้น 

นายวินเซนโซ เด ลูกา ผู้ว่าการแคว้นคัมปาเนีย ยืนยันว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นนักท่องเที่ยว และระบุว่าในช่วงเกิดเหตุมีฝนตก ลมแรง และหมอกจัด ทำให้การเข้าถึงจุดเกิดเหตุเป็นไปด้วยความยากลำบาก โดยมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 50 นายเข้าร่วมภารกิจกู้ภัย

นายกเทศมนตรีเมืองคัสเตลลัมมาเร ดิ สตาเบีย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางเคเบิลคาร์ เปิดเผยว่า สายเคเบิลที่ขาดน่าจะเป็นสายดึง (traction cable) โดยระบบเบรกฉุกเฉินบริเวณด้านล่างทำงานได้ แต่เบรกของกระเช้าที่ใกล้ถึงยอดเขาไม่สามารถหยุดได้ทัน

บริษัทขนส่งสาธารณะ EAV ผู้ให้บริการสายเคเบิลคาร์นี้ ระบุว่า เส้นทางนี้เพิ่งเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อ 10 วันที่แล้ว และผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยเรียบร้อยก่อนเปิดใช้

ขณะที่นายกรัฐมนตรีจอร์เจีย เมโลนี ของอิตาลี อยู่ระหว่างการเยือนสหรัฐฯ  และได้ส่งสารแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต.

...