ทรัมป์ประกาศเก็บภาษีสินค้าจีนเพิ่มเป็น 125% มีผลทันที และระงับการเก็บภาษีต่างตอบแทนสำหรับประเทศอื่นๆ เป็นเวลา 90 วัน และจะเก็บเพียงภาษีพื้นฐาน 10% ในช่วงเวลาดังกล่าว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศเพิ่มอัตราภาษีศุลกากรที่จะเก็บจากสินค้านำเข้าจากประเทศจีนเป็น 125% ขณะที่จะระงับการเก็บภาษีต่างตอบแทน (reciprocal tariff) ซึ่งจะส่งผลต่อสินค้าที่นำเข้าจากหลายสิบประเทศที่สหรัฐฯ ขาดดุลทางการค้าด้วยมากที่สุด เป็นเวลา 90 วัน ยกเว้นประเทศจีน

นายทรัมป์เปิดเผยเรื่องดังกล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ผ่าน Truth Social โดยระบุว่า “เนื่องจากการขาดความเคารพต่อตลาดโลกที่จีนแสดงออกมา ผมจึงขอเพิ่มภาษีศุลกากรที่สหรัฐอเมริกาจะเก็บจากจีนเป็น 125% มีผลบังคับใช้ในทันที”

เดิมที สหรัฐฯ จะเก็บภาษีต่างตอบแทนจากจีนในอัตรา 34% บวกกับภาษีที่บังคับใช้ไปก่อนแล้วอีก 20% เป็น 54% ส่งผลให้จีนประกาศมาตรการตอบโต้โดยจะเก็บภาษีสินค้าที่นำเข้าจากสหรัฐฯ ในอัตรา 34% สหรัฐฯ จึงตัดสินใจเก็บภาษีเพิ่มอีก 50% เป็น 104% แต่ฝ่ายจีนก็ไม่ยอมถอย ประกาศเก็บภาษีสินค้าสหรัฐฯ เพิ่มเป็น 84% ในวันพุธ

“ณ จุดหนึ่ง หวังว่าจะเป็นในอนาคตอันใกล้ จีนจะตระหนักว่าวันเวลาแห่งการปล้นสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ มันไม่ยั่งยืนหรือไม่เป็นที่ยอมรับอีกต่อไป” แถลงการณ์ของนายทรัมป์ระบุ และประกาศด้วยว่าสหรัฐฯ จะระงับการเก็บภาษีต่างตอบแทนที่บังคับใช้กับหลายสิบประเทศยกเว้นจีน

“ในทางกลับกัน และจากข้อเท็จจริงที่ว่ามากกว่า 75 ประเทศได้ติดต่อผู้แทนสหรัฐฯ รวมถึงกระทรวงพาณิชย์, การคลัง และสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) เพื่อเจรจาหาทางออกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการค้า, กำแพงทางการค้า, ภาษีศุลกากร, การควบคุมค่าเงิน และมาตรการกีดกันทางการค้าที่มิใช่ภาษี และประเทศเหล่านี้ ตามคำแนะนำอย่างยิ่งของผม ไม่ได้ตอบโต้ในรูปแบบใดๆ ต่อสหรัฐฯ”

...

“ผมจึงออกคำสั่ง หยุดและลดอัตราภาษีต่างตอบแทนลงอย่างมากไปยังค่าพื้นฐานที่ 10% เป็นเวลา 90 วัน โดยมีผลในทันที” นายทรัมป์ระบุในแถลงการณ์

ในเวลาต่อมา น.ส.แคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาวจัดงานแถลงข่าวโดยระบุว่า ตอนนี้มากกว่า 75 ประเทศติดต่อมายังรัฐบาลทรัมป์เพื่อขอเจรจา และเจ้าหน้าที่ต้องรับมือกับคำร้องมากมาย ซึ่งในระหว่างนั้น สหรัฐฯ จะหยุดเก็บภาษีต่างตอบแทนเป็นเวลา 90 วัน ในระหว่างที่การเจรจายังดำเนินต่อไป

น.ส.เลวิตต์บอกด้วยว่า อัตราภาษีที่จะเก็บในช่วงเวลา 90 วันนี้ จะลดลงไปอยู่ที่ระดับพื้นฐาน 10% สำหรับทุกประเทศยกเว้นจีนแทน

ทั้งนี้ เมื่อวันพุธที่ 2 เม.ย. 2568 โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศมาตรการเก็บ "ภาษีพื้นฐาน" (baseline tariff) ในอัตรา 10% ต่อสินค้าทั้งหมดจากทุกประเทศที่นำเข้าสู่สหรัฐฯ และจะเก็บ "ภาษีต่างตอบแทน" (reciprocal tariff) เพิ่มเติมสำหรับสินค้านำเข้าจากหลายสิบประเทศที่สหรัฐฯ ขาดดุลทางการค้าด้วยมากที่สุด ในอัตราแตกต่างกันไป

นายสกอตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยืนยันเป็นครั้งแรกว่า แคนาดากับเม็กซิโก ซึ่งถูกสหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษีสินค้าบางอย่างในอัตรา 25% ไปเมื่อเดือนก่อน จะถูกเก็บภาษีพื้นฐาน 10% ด้วย

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : bbc