กองทัพอิสราเอลขยายปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซา หวังสร้างเขตกันชน หลังการโจมตีทางอากาศในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ระบุว่า พวกเขาขยายปฏิบัติการภาคพื้นดินในฉนวนกาซาออกอีก โดยให้กองทัพเคลื่อนกำลังเข้าไปลึกจนถึง “เน็ตซาริม คอร์ริดอร์” (Netzarim Corridor) ถนนสายสำคัญที่แบ่งแยกส่วนเหนือกับส่วนใต้ของฉนวนกาซาออกจากกัน

IDF ระบุว่า พวกเขาเริ่มปฏิบัติการภาคพื้นดินแบบเจาะจงเป้าหมาย เพื่อสร้าง “พื้นที่กันชนบางส่วน” ระหว่างส่วนเหนือกับส่วนใต้ของฉนวนกาซา โดยกองทัพอิสราเอลได้ประกาศเตือนให้มีการอพยพในพื้นที่ที่พวกเขาจะเคลื่อนกำลังเข้าไป รวมถึงที่เมืองเบต ฮานูน ทางเหนือของกาซา

ก่อนหน้านี้ องค์การสหประชาชาติระบุว่า มีคน 2 คน หนึ่งในนั้นเป็นเจ้าหน้าที่ของพวกเขา ถูกสังหารในเหตุระเบิดที่อาคารสหประชาชาติในเมืองเดียร์ อัล-บาลาห์ โดยกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลระบุว่า จะมีการสืบสวนเรื่องนี้ แต่ปฏิเสธว่านี่ไม่ใช่ความผิดของอิสราเอล

ทั้งนี้ การหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสดูเหมือนจะสิ้นสุดลงแล้วในวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากอิสราเอลหวนกลับไปโจมตีในฉนวนกาซาอีกครั้ง โดยโจมตีทางอากาศรวมถึงยิงปืนใหญ่ถล่มหลายจุด ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 430 ศพ

ข้อตกลงหยุดยิงเฟสที่ 1 ระหว่างอิสราเอลกับฮามาสสิ้นสุดลงเมื่อ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ทั้ง 2 ฝ่ายตกลงกันไม่ได้ว่าจะดำเนินการหยุดยิงต่อไปอย่างไร โดยอิสราเอลกับสหรัฐฯ ต้องการเปลี่ยนเงื่อนไข เป็นขยายการหยุดยิงเฟสที่ 1 ออกไป และต้องการให้ฮามาสปล่อยตัวประกันเพิ่ม

แต่นั่นอาจทำให้การเริ่มหยุดยิงเฟสที่ 2 ซึ่งจะมีการหยุดยิงอย่างถาวร และข้อกำหนดให้อิสราเอลถอนทหารออกจากฉนวนกาซา ล่าช้าออกไป ทำให้กลุ่มฮามาสปฏิเสธ

...

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : bbc