โป๊ปฟรานซิสรักษาโรคปอดบวมในโรงพยาบาลนานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว โดยอาการของพระองค์ยังทรงตัว และมีการตอบสนองที่ดีต่อการรักษา
สำนักวาติกันอัปเดตอาการประชวรของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 8 มี.ค. 2568 ระบุว่าอาการทางคลินิกของโป๊ปในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมายังคงทรงตัว และมีการตอบสนองที่ดีต่อการรักษา อาการจึงมีการพัฒนาขึ้นทีละน้อย
ในช่วงเช้าวันเสาร์ โป๊ปสวดมนต์ภาวนาที่โบสถ์บนชั้น 10 ของโรงพยาบาลเจเมลลี ในกรุงโรม ซึ่งพระองค์กำลังรักษาตัวอยู่
ทั้งนี้ สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส พระชนมายุ 88 พรรษา ไม่ได้ปรากฏพระองค์ต่อสาธารณะเลยนับตั้งแต่ทรงเข้าโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2568 หลังเกิดอาการหายใจลำบาก ซึ่งผลการตรวจพบว่า พระองค์มีอาการปอดบวมที่ปอดทั้ง 2 ข้าง
โป๊ปฟรานซิสมีความเสี่ยงเป็นโรคปอดบวมมากกว่าคนทั่วไป เนื่องจากในวัยหนุ่ม พระองค์เคยเป็นโรคเยื่อหุ้มปอดอักเสบ จนต้องตัดปอดออกไปส่วนหนึ่ง
แพทย์ของโป๊ปยังไม่มีการทำนายแนวโน้มของโรคออกมา แต่พวกเขาเชื่อว่า พระองค์น่าจะต้องรับการรักษาเป็นเวลานาน เนื่องจากอายุที่มากและประวัติทางการแพทย์ของพระองค์
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc