รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ระงับปฏิบัติการทางไซเบอร์ที่กระทำต่อรัสเซีย คาดเกี่ยวข้องกับความพยายามยุติสงครามในยูเครน

สำนักข่าว ซีบีเอส นิวส์ รายงานเมื่อ 3 มี.ค. 2568 ว่า กองบัญชาการทหารไซเบอร์ของสหรัฐฯ ออกคำแนะนำใหม่ ระบุให้เจ้าหน้าที่หยุดปฏิบัติการโจมตีทางไซเบอร์ของอเมริกันที่กระทำต่อรัสเซีย ตามคำสั่งของนาย พีท เฮกเซธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่

รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้เปิดเผยเหตุผลของการมีคำสั่งดังกล่าว และยังไม่แน่ชัดว่าพวกเขาจะหยุดปฏิบัติการนานเพียงใด ในขณะที่กระทรวงกลาโหมก็ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นในเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพยายามผลักดันทางการทูตเพื่อยุติสงครามในยูเครน โดยนับตั้งแต่รับตำแหน่งนายทรัมป์ผ่อนคลายจุดยืนที่สหรัฐฯ มีต่อรัสเซียลงอย่างมาก เพื่อหาทางบรรลุข้อตกลงยุติสงครามให้ได้โดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม การหยุดปฏิบัติการทางไซเบอร์ต่อรัสเซียทำให้เกิดการตั้งคำถามถึงความเข้มแข็งของสหรัฐฯ ในการตอบโต้การโจมตีทางไซเบอร์จากฝ่ายรัสเซีย

ด้าน “The Record” เว็บไซต์ข่าวสารด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ผู้เป็นเจ้าแรกที่รายงานเรื่องการระงับปฏิบัติการทางไซเบอร์ของสหรัฐฯ เตือนว่า คำสั่งของนายเฮกเซธอาจรวมถึงปฏิบัติการที่มีเป้าหมายเพื่อเสริมความเข้มแข็งด้านการป้องกันข้อมูลดิจิทัลของยูเครนด้วย และอาจทำให้มีผู้ได้รับผลกระทบหลายแสนคน

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : bbc

...