ชาวแคนาดาหลายแสนคนร่วมลงนามในคำร้องออนไลน์ เพื่อขอให้นายกรัฐมนตรีถอนสัญชาติแคนาดาของนาย อีลอน มัสก์ โดยกล่าวหามหาเศรษฐีรายนี้ว่ากำลังทำร้ายแคนาดา
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวแคนาดามากกว่า 299,000 คน ร่วมลงนามในคำร้องเพื่อขอให้นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ถอนสัญชาติแคนาดาของนาย อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก โทษฐานกระทำการต่อต้านผลประโยชน์ของแคนาดา
คำร้องบนเว็บไซต์สภาผู้แทนราษฎรของแคนาดาซึ่งเริ่มแคมเปญเมื่อวันที่ 20 ก.พ. อ้างว่า นายมัสก์ ผู้เป็นหัวหน้ากระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้กลายเป็นสมาชิกรัฐบาลต่างชาติที่กำลังพยายามลบล้างอธิปไตยของแคนาดา
คำร้องดังกล่าวยังกล่าวหานายมัสกว่า มีส่วนร่วมในการกระทำที่ต่อต้านผลประโยชน์ของแคนาดา และใช้ทรัพย์สินและอำนาจของเขา เข้ามามีอิทธิพลในการเลือกตั้งของแคนาดา
ทั้งนี้ นายมัสก์ได้สัญชาติแคนาดาเนื่องจากแม่ของเขาเป็นชาวแคนาดา โดยเขายังถือสัญชาติอเมริกัน และแอฟริกาใต้ด้วย
นายมัสก์สร้างชื่อจากการเป็นซีอีโอของบริษัท เทสลา และสเปซเอ็กซ์ นอกจากนั้นยังซื้อทวิตเตอร์ ซึ่งภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น X และตอนนี้เขาผันตัวไปเล่นการเมืองในสหรัฐฯ และเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์
หลังจากรับตำแหน่ง นายทรัมป์ก็ประกาศตั้งกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดากับเม็กซิโกในอัตรา 25% ทันที ทำลายเขตการค้าปลอดภาษีระหว่างทั้ง 3 ประเทศที่ดำเนินมานานกว่า 3 ทศวรรษลงอย่างสิ้นเชิง
อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์เลื่อนการตั้งกำแพงภาษีออกไป 1 เดือน หลังแคนาดากับเม็กซิโกยอมตกลงเพิ่มความพยายามในการควบคุมผู้อพยพกับยาเสพติด ไม่ให้ไหลเข้าสู่สหรัฐฯ
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
...
ที่มา : aljazeera