หน่วยงานคุ้มครองข้อมูลของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ของจีน DeepSeek ถูกระงับในประเทศ หลังจากที่ DeepSeek ยอมรับว่าไม่ได้คำนึงถึงกฎบางประการของสำนักงานฯ ในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล
คณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PIPC) เปิดเผยว่า การดาวน์โหลดแอปพลิเคชันปัญญาประดิษฐ์ของจีน DeepSeek ถูกระงับในประเทศ หลังจากที่ DeepSeek ยอมรับว่าไม่ได้คำนึงถึงกฎบางประการในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล
PIPC กล่าวว่า การดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน DeepSeek ถูกบล็อก เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันเสาร์ (15 ก.พ.) และจะกลับมาให้บริการอีกครั้งหลังจากมี "การปรับปรุงและแก้ไข" ตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของเกาหลีใต้ อย่างไรก็ตาม บริการเว็บของ DeepSeek ยังคงเข้าถึงได้ในเกาหลีใต้
มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่กระทรวงและหน่วยงานของรัฐบาลหลายแห่ง ปิดกั้นการเข้าถึงบริการปัญญาประดิษฐ์ ท่ามกลางข้อกังวลเกี่ยวกับแนวทางการจัดการข้อมูลของบริษัทสตาร์ทอัพแห่งนี้ โดยคณะกรรมการได้ขอข้อมูลอย่างเป็นทางการกับ DeepSeek เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อขอความกระจ่างเกี่ยวกับวิธีการรวบรวมและจัดการข้อมูลของบริการดังกล่าว
PIPC กล่าวว่า บริษัทสตาร์ทอัพจีนได้แต่งตั้งตัวแทนทางกฎหมายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในเกาหลีใต้ และยอมรับว่าละเลยการพิจารณากฎหมายคุ้มครองข้อมูลของประเทศบางส่วน จากนั้น DeepSeek ได้ส่งตัวแทนไปยังเกาหลีใต้และรับทราบข้อบกพร่องในการพิจารณากฎหมายการคุ้มครองในประเทศ ขณะเดียวกันก็แสดงเจตจำนงที่จะให้ความร่วมมือกับคณะกรรมาธิการอย่างแข็งขัน
ด้านสำนักงานคุ้มครองข้อมูลของอิตาลี (Garante) กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า ได้สั่งให้ DeepSeek บล็อกแชทบอทในประเทศ หลังจากที่ไม่สามารถตอบสนองต่อความกังวลของหน่วยงานกำกับดูแลเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัวได้
...
เมื่อถูกถามถึงความเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ของหน่วยงานรัฐบาลเกาหลีใต้ในการปิดกั้น DeepSeek โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวเมื่อวันที่ 6 ก.พ. ว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูลและได้ปกป้องข้อมูลดังกล่าวตามกฎหมาย และยังกล่าวอีกว่าจีนจะไม่ขอให้บริษัทหรือบุคคลใดรวบรวมหรือจัดเก็บข้อมูลที่ฝ่าฝืนกฎหมาย.
อ่านข่าวเพิ่มเติม https://www.thairath.co.th/news/foreign