ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุดินถล่มบนเกาะชวา ซึ่งเป็นเกาะหลักของอินโดนีเซีย เพิ่มขึ้นเป็น 22 ราย โดยยังมีผู้สูญหายอีก 4 ราย ขณะที่ทีมกู้ภัยเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย
ฝนตกหนักเมื่อวันจันทร์ในพื้นที่ภูเขาใกล้กับเมืองเปอกาลองกัน จังหวัดชวากลาง ทำให้เกิดดินถล่ม สะพานพังทลาย รถยนต์และบ้านเรือนถูกฝังไว้ใต้ดินโคลน โดยล่าสุด บุญดิโยโน หัวหน้าหน่วยค้นหาและกู้ภัยจากเมืองเซมารัง เปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 22 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 13 ราย และยังมีผู้สูญหายอีก 4 รายที่กำลังเร่งค้นหา แต่การค้นหาต้องยุติชั่วคราวในเย็นวันพฤหัสบดี เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้ายและความเสี่ยงที่จะเกิดดินถล่มเพิ่มเติม และจะเริ่มค้นหาต่อในวันศุกร์นี้
ทีมกู้ภัยได้เริ่มทำความสะอาดโคลนและเศษซากจากถนน และได้นำเครื่องจักรหนักไปยังหมู่บ้านคาซิมปาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิต รวมถึงร้านกาแฟที่คาดว่ามีเหยื่อหลายรายถูกฝังขณะหลบฝน ขณะเดียวกันทีมกู้ภัยมุ่งเน้นไปที่แม่น้ำใกล้เคียง เพราะผู้เคราะห์ร้ายอาจถูกกระแสน้ำพัดไปยังแม่น้ำ
อินโดนีเซียมีความเสี่ยงต่อเหตุดินถล่มในช่วงฤดูฝนซึ่งโดยปกติจะเกิดขึ้นระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายน แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีภัยพิบัติที่เกิดจากสภาพอากาศเลวร้ายเกิดขึ้นนอกฤดูกาลดังกล่าว การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศยังทำให้พายุมีความรุนแรงขึ้น นำไปสู่ฝนที่ตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน และกระแสลมแรง ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 67 รายหลังจากฝนตกหนักทำให้น้ำท่วมฉับพลันในจังหวัดสุมาตราตะวันตก โดยกระแสน้ำได้พัดพาเถ้าถ่าน ทราย และก้อนกรวดจากการปะทุของภูเขาไฟมาราปีเข้าสู่พื้นที่อยู่อาศัยด้วย.
ที่มา : channelnewsasia
...
คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ อินโดนีเซีย