เกิดเหตุเพลิงไหม้รุนแรงอาคารพาณิชย์ในย่านใจกลางเมือง ของเกาหลีใต้ เร่งอพยพกว่า 300 คนออกจากอาคารและบริเวณใกล้เคียง มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 28 ราย

วันที่ 3 มกราคม 2568 สำนักข่าวยอนฮับ ของเกาหลีใต้รายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ 8 ชั้นในเขตซ็องนัม จังหวัดคยองกี เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้ต้องเร่งอพยพประชาชนกว่า 300 คนออกจากพื้นที่ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 260 คนเข้าควบคุมเปลวเพลิง โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาทีเปลวเพลิงจึงได้ดับสนิท

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเปิดเผยว่า สามารถช่วยเหลือประชาชน 240 คนที่ติดอยู่ในอาคารออกมาได้อย่างปลอดภัยและอีก 70 คนสามารถหลบหนีออกมาได้เอง ในจำนวนนี้มีผู้บาดเจ็บอาการไม่รุนแรงประมาณ 28 ราย ส่วนใหญ่มีอาการสำลักควัน และมีบาดแผลเล็กน้อย 

รายงานข่าวระบุว่า อาคารหลังนี้เป็นที่ตั้งของสำนักงาน ร้านค้า ร้านอาหารจำนวนมาก ขณะที่ชั้นบนของอาคารยังมีสระว่ายน้ำ ที่มักจะมีเด็กๆมาใช้บริการเรียนว่ายน้ำเป็นประจำ โดยการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ในเบื้องต้นพบว่า เปลวเพลิงได้เริ่มลุกไหม้มาจากร้านอาหารบริเวณชั้นล่างของอาคาร ก่อนที่จะลุกลามอย่างรวดเร็ว ส่วนสาเหตุนั้นยังไม่เป็นที่แน่ชัด.

...