ธนาคารกลางของจีนธนาคารกลางของจีน เผยว่าจีนจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านสำหรับสินเชื่อที่มีอยู่เดิม พร้อมตั้งโครงการปล่อยเงินกู้ใหม่มูลค่า 3 แสนล้านหยวน หวังลดจำนวนที่อยู่อาศัยเชิงพาณิชย์ในตลาดที่ยังขายไม่ออก

วันที่ 24 กันยายน 2567 นายพาน กงเซิ่ง ผู้ว่าการธนาคารประชาชนจีน (People's Bank of China-PBOC) หรือ ธนาคารกลางของจีน เปิดเผยว่า จีนจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านสำหรับสินเชื่อที่มีอยู่เดิมให้ใกล้เคียงกับอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านที่ออกใหม่ และปรับลดอัตราวงเงินดาวน์ขั้นต่ำทั่วประเทศ สำหรับการซื้อบ้านหลังที่สองจากร้อยละ 25 เหลือร้อยละ 15

โดยนายพานแถลงว่า การปรับลดครั้งนี้คาดว่าจะเอื้อประโยชน์แก่ครัวเรือน 50 ล้านหลัง หรือประชากร 150 ล้านคน และลดค่าใช้จ่ายดอกเบี้ยรวมสำหรับครัวเรือนเฉลี่ยราว 150,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 700,000 ล้านบาท ต่อปี ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการบริโภคและการลงทุน

นายพานกล่าวว่า ธนาคารกลางจะเพิ่มสัดส่วนเงินทุนในนโยบายปล่อยเงินกู้ใหม่สำหรับที่อยู่อาศัยราคาประหยัดจากเดิมร้อยละ 60 เป็นร้อยละ 100 ซึ่งจะช่วยเร่งการลดจำนวนที่อยู่อาศัยเชิงพาณิชย์ในตลาดที่ยังขายไม่ออก

ก่อนหน้านี้ จีนได้ประกาศจัดตั้งโครงการปล่อยเงินกู้ใหม่มูลค่า 300,000 ล้านหยวน หรือประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท ซึ่งสนับสนุนรัฐวิสาหกิจท้องถิ่นให้ใช้เงินทุนก้อนนี้ในการจัดซื้อบ้านเชิงพาณิชย์สำหรับที่อยู่อาศัยราคาเอื้อมถึง.