กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ยิงจรวดกว่า 50 ลูกเข้าใส่ที่ราบสูงโกลัน ซึ่งอิสราเอลยึดครอง อ้างว่าเพื่อตอบโต้การโจมตีของอิสราเอลในวันอังคาร
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันพุธที่ 21 ส.ค. 2567 กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ในเลบานอน ยิงจรวดมากกว่า 50 ลูก เข้าใส่ที่ราบสูงโกลัน ซึ่งถูกยึดครองโดยอิสราเอล สร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนหลายหลัง มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย โดยฮิซบอลเลาะห์อ้างว่า เป็นการตอบโต้ที่อิสราเอลโจมตีลึกเข้าไปในดินแดนของเลบานอน เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา
ทั้งนี้ การโจมตีล่าสุดของฮิซบอลเลาะห์เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ คว้าน้ำเหลวในการผลักดันข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น หลังอิสราเอลสังหารผู้นำของกลุ่มฮามาสและฮิซบอลเลาะห์เมื่อช่วงต้นเดือน
ที่ผ่านมา สหรัฐฯ พยายามยื่นข้อเสนอต่างๆ ผ่านกาตาร์กับอียิปต์ เพื่อเป็นสะพานเชื่อมให้กลุ่มฮามาสกลับมาร่วมโต๊ะเจรจาที่กรุงไคโร แต่เพียงวันเดียวหลังจากนายบลิงเคน พูดว่า สหรัฐฯ กับอิสราเอลมีความเห็นตรงกัน นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ก็ออกมากล่าวว่า ไม่เห็นด้วยในประเด็นสำคัญที่สหรัฐฯ เสนอ
นายเนทันยาฮู ยืนยันว่า อิสราเอลต้องประจำการทหารที่ “ฟิลาเดลฟี คอร์ริดอร์” บนเส้นแบ่งเขตชายแดนกาซากับอียิปต์ ที่พวกเขายึดมาจากกลุ่มฮามาสต่อไป ขณะที่ฝ่ายฮามาสต้องการให้อิสราเอลถอนทหารทั้งหมดออกจากฉนวนกาซา
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของอียิปต์แสดงความกังขาในข้อเสนอของสหรัฐฯ ระบุว่า ฮามาสจะไม่ยอมรับข้อเสนอของสหรัฐฯ หลายข้อ เนื่องจากสหรัฐฯ ให้สัญญา แต่ไม่ได้รับประกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ฮามาสรับไม่ได้ เพราะมันหมายความว่า ฮามาสจะต้องปล่อยตัวประกันในช่วงหยุดยิง 6 สัปดาห์ตามข้อเสนอ แต่ไม่มีการรับรองเรื่องการหยุดยิงอย่างถาวร
...
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : apnews