ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติของสหรัฐฯ เตือนประชาชนรับมือพายุโซนร้อน "เด็บบี" ที่ทวีกำลังแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว และคาดว่าจะยกระดับกลายเป็นพายุเฮอริเคน ระดับ 1 ที่มีกำลังแรงสูง มุ่งหน้าพัดขึ้นฝั่งรัฐฟลอริดา

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2567 ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา ของสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัย พายุโซนร้อนเด็บบี (Debbie) ที่กำลังทวีกำลังแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว และคาดว่าจะยกระดับกลายเป็นพายุเฮอริเคน ระดับ 1 ที่มีกำลังแรงสูง ขณะเคลื่อนตัวผ่านอ่าวเม็กซิโก มุ่งหน้าขึ้นฝั่งที่เมืองบิ๊กเบน รัฐฟลอริดา คาดว่าจะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมรุนแรงบริเวณพื้นที่ชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกในช่วงปลายสัปดาห์นี้

ศูนย์เฮอริเคนฯ ระบุว่า จากนั้นคาดว่าพายุลูกนี้จะเคลื่อนตัวไปทางตะวันออกและไปทางตอนเหนือของฟลอริดา คาดว่าจะมีฝนตกหนักสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 30 นิ้ว ตั้งแต่วันอังคารเป็นต้นไป

ขณะเดียวกันได้ประกาศเตือนถึงคลื่นลมแรงตามแนวชายฝั่งอ่าวฟลอริดาด้วย โดยคาดว่าจะเกิดน้ำท่วมสูง 6-10 ฟุต ระหว่างแม่น้ำออคล็อคโคนี และแม่น้ำซูวานนี พร้อมขอให้ประชาชนเตรียมรับมือหากเกิดสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่.