สมาชิกสภาคนสำคัญของพรรคเดโมแครต ออกมาเรียกร้องให้ไบเดนถอนตัวจากศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี ขณะที่เดโมแครตพยายามเร่งรับรองไบเดน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอดัม ชิฟฟ์ สมาชิกพรรคเดโมแครตผู้ทรงอิทธิพล ซึ่งเป็น สส.รัฐแคลิฟอร์เนียมานาน 23 ปี และกำลังจะลงสมัครเป็น สว.ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ออกมาเรียกร้องให้ประธานาธิบดี โจ ไบเดน “ส่งไม้ต่อ” ให้คนอื่นเป็นตัวแทนพรรค ไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนนี้แทน

นายชิฟฟ์กล่าวว่า นายไบเดนเป็นหนึ่งในประธานาธิบดีคนสำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯ และเขาจะสามารถรักษามรดกของตัวเขาเองไว้ได้ ด้วยการยอมให้พรรคเดโมแครต สนับสนุนคนอื่นเป็นตัวแทนพรรค

“ประเทศของเรามาถึงทางแยกแล้ว วินาทีที่ทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดี จะกัดเซาะความเป็นประชาธิปไตยของเราไปจนถึงรากฐาน และผมกังวลอย่างจริงจังว่า ท่านประธานาธิบดี (ไบเดน) จะสามารถเอาชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ได้หรือไม่”

คำประกาศของนายชิฟฟ์ เกิดขึ้นไม่นานหลังจากคณะกรรมการแห่งชาติของพรรคเดโมแครต เผยแผนการจัดการโหวตผ่านการประชุมออนไลน์ ในช่วงต้นเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อเลือกนายไบเดนเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครต ไปชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ

ตามปกติแล้ว พรรคเดโมแครตจะยืนยันตำแหน่งตัวแทนพรรคอย่างเป็นทางการที่การประชุมใหญ่แห่งชาติ ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 19 ส.ค. ที่เมืองชิคาโก แต่เดโมแครตต้องเร่งกระบวนการขึ้นมา อ้างว่าเพื่อให้ทันเส้นตายการรับรองตัวแทนพรรคของรัฐโอไฮโอ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้

ทั้งนี้ ไบเดนวัย 81 ปี กำลังเผชิญเสียงเรียกร้องให้เขาถอนตัวจากศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี นับตั้งแต่การดีเบตเมื่อเดือนมิถุนายน ซึ่งท่าทีอ่อนแรงไร้กำลังของเขา ทำให้เกิดคำถามเรื่องสุขภาพตามมา ไม่เพียงเท่านั้น ในการประชุมสุดยอดผู้นำนาโตที่ผ่านมา เขายังเรียกชื่อผู้นำยูเครนผิดเป็นปูติน และเรียกรองประธานาธิบดีของตัวเองผิดเป็น โดนัลด์ ทรัมป์ ด้วย

...

กระแสเรียกร้องดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นเพียงภายในพรรคเท่านั้น แต่ผลโพลล่าสุดชี้ว่า ชาวเดโมแครตเกือบ 2 ใน 3 เชื่อว่านายไบเดนควรถอนตัว และให้พรรคเสนอชื่อคนอื่นเป็นผู้แทน ขณะที่สมาชิกเดโมแครตหลายคน เรียกร้องให้พรรคยกเลิกการโหวตทางไกล เพื่อเปิดทางให้คณะผู้เลือกตั้งสามารสนับสนุนแคนดิเดตคนอื่นๆ ได้ ในการประชุมใหญ่

ด้านนายไบเดนยังคงยืนยันอย่างต่อเนื่องว่า เขาไม่คิดจะถอนตัวจากศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งนี้ และพยายามกอบกู้ภาพลักษณ์ของตัวเองกลับมา

อย่างไรก็ตาม ผลโพลชี้ว่า หากเลือกตั้งเกิดขึ้นในตอนนี้ นายไบเดนกับนายทรัมป์จะมีคะแนนสูสีกัน แต่ไบเดนจะตามหลังในรัฐสมรภูมิ ซึ่งไม่ใช่ฐานเสียงของฝ่ายใด ส่วนรัฐที่ปกติฝ่ายเดโมแครตจะเป็นผู้ชนะอย่าง เวอร์จิเนีย และมินนิโซตา นายไบเดนก็มีคะแนนนำนายทรัมป์ด้วยส่วนต่างที่น้อยจนน่าตกใจ

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : bbc