UN เผยผลวิเคราะห์บ่งชี้ รัสเซียยิงขีปนาวุธมาโจมตีโรงพยาบาลเด็กในกรุงเคียฟ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเด็กขนาดใหญ่สุดในยูเครน ทำให้อาคารได้รับความเสียหายอย่างหนัก มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ เป็นเด็ก 4 ศพ ผู้ใหญ่ 2 ศพ

จากเหตุการณ์ที่ทำให้ชาวยูเครนและชาวโลกโศกสลด โรงพยาบาลเด็ก Ohmatdyt ในกรุงเคียฟ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเด็กขนาดใหญ่ที่สุดในยูเครน โดนโจมตีด้วยขีปนาวุธลูกหนึ่ง ขณะกองทัพรัสเซียปฏิบัติการโจมตีทั่วยูเครนอย่างดุเดือด เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 8 ก.ค. 2567 เป็นเหตุให้อาคารโรงพยาบาลเด็กได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีผู้เสียชีวิต 6 ศพ จากจำนวนผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของรัสเซียในคราวนี้อย่างน้อย 44 ศพ บาดเจ็บ 140 ราย 

แดเนียล เบลล์ หัวหน้าภารกิจสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติในยูเครน กล่าวว่า จากผลการวิเคราะห์จากคลิปวิดีโอ และการประเมินที่เกิดเหตุ บ่งชี้ว่า โรงพยาบาลเด็ก Ohmatdyt ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการถูกโจมตีจากขีปนาวุธโดยตรง มากกว่าที่จะเป็นเพราะระบบสกัดขีปนาวุธของยูเครนตามคำอ้างของรัสเซีย  

หน่วยงานความมั่นคงของยูเครน ระบุว่า มีหลักฐานที่ชัดเจนบ่งชี้ โรงพยาบาลเด็กแห่งนี้ถูกยิงด้วยขีปนาวุธร่อน Kh-101 ของรัสเซีย ในระหว่างที่กองทัพรัสเซียโจมตีหนักที่สุดและทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด ในรอบหลายเดือน โดยยังมีภาพซากขีปนาวุธที่ยิงมาโจมตีด้วย

ด้านรัฐบาลยูเครนได้สั่งลดธงลงครึ่งเสาทั่วประเทศ เพื่อแสดงความไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต 44 ศพ จากการถูกรัสเซียโจมตีทั่วประเทศ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รวมทั้งเด็ก 4 ราย และผู้ใหญ่ 2 ราย ที่โรงพยาบาลเด็ก Ohmatdyt

ทั้งนี้ โรงพยาบาลเด็ก Ohmatdyt ในกรุงเคียฟ เป็นโรงพยาบาลเด็กที่มีความสำคัญของยูเครน เพราะเป็นโรงพยาบาลที่ให้บริการรักษาโรคร้ายแรง อย่างเช่นโรคมะเร็ง และการปลูกถ่ายอวัยวะ ด้วยเหตุนี้การที่รัสเซียยิงขีปนาวุธร่อนมาโจมตีโรงพยาบาลเด็กแห่งนี้จึงถูกชาวยูเครนและชาวโลกประณามอย่างหนัก

...

ในขณะที่ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียพยายามออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหา (โดยไม่มีหลักฐานยืนยัน) ว่า โรงพยาบาลเด็ก  Ohmatdyt ได้รับความเสียหายจากขีปนาวุธของฝ่ายยูเครนที่ยิงขึ้นสกัดขีปนาวุธรัสเซีย

โรงพยาบาลเด็กในกรุงเคียฟ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเด็กขนาดใหญ่สุดในยูเครน โดนรัสเซียยิงโจมตีด้วยขีปนาวุธ เมื่อ 8 ก.ค.2567
โรงพยาบาลเด็กในกรุงเคียฟ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเด็กขนาดใหญ่สุดในยูเครน โดนรัสเซียยิงโจมตีด้วยขีปนาวุธ เมื่อ 8 ก.ค.2567

หลังเกิดเหตุสะเทือนใจ โรงพยาบาลเด็ก Ohmatdyt โดนรัสเซียยิงขีปนาวุธมาโจมตีนั้น คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้ร่วมประชุมฉุกเฉินเมื่อวันอังคารที่ 9 ก.ค. ตามคำร้องของ อังกฤษ ฝรั่งเศส เอกวาดอร์ สโลวีเนีย และสหรัฐฯ จากกรณีรัสเซียโจมตีโรงพยาบาลเด็ก

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกีแห่งยูเครน ได้เดินทางไปยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เมืองหลวงสหรัฐอเมริกา ขณะที่ผู้นำชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เดินทางมาร่วมประชุมเป็นเวลา 3 วัน โดยผู้นำยูเครนหวังว่าชาติพันธมิตรนาโตจะเพิ่มการป้องกันทางอากาศ และสนับสนุนทางทหารเพิ่มขึ้นแก่ยูเครน.

ที่มา : Reuters