เครื่องบินโดยสารของสายการบิน โคเรียน แอร์ ต้องเดินทางกลับสนามบินอินชอน หลังระบบแรงดันขัดข้องขณะเดินทางไปไต้หวัน จนเครื่องดิ่งวูบหลายครั้ง ทำผู้โดยสารบาดเจ็บหลายราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ของสายการบิน โคเรียน แอร์ เที่ยวบินที่ KE189 ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองไถจงของไต้หวัน ต้องเดินทางกลับสนามบินอินชอน เนื่องจากเกิดเหตุขัดข้องบนเครื่องบิน จนทำให้มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บนับสิบราย

สายการบิน โคเรียน แอร์ เปิดเผยว่า KE189 ออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ทางตะวันตกของกรุงโซล ในเวลา 16.45 น. วันเสาร์ที่ 22 มิ.ย. 2567 พร้อมกับผู้โดยสาร 125 คน ก่อนที่เครื่องจะตรวจพบความผิดปกติของระบบแรงดันในห้องโดยสาร ระหว่างบินเหนือเกาะเชจู หลังจากออกเดินทางได้ประมาณ 50 นาที

ความขัดข้องดังกล่าวทำให้โบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ลำนี้มีระดับความสูงในการบินลดลงจาก 30,000 ฟุต เหลือเพียง 9,000 ฟุตอย่างรวดเร็ว จนทำให้นักบินตัดสินใจนำเครื่องบินกลับท่าอากาศยานอินชอน โดยเดินทางถึงในเวลา 19.38 น.

กระทรวงที่ดิน, โครงสร้างพื้นฐาน และการขนส่งของเกาหลีใต้ ระบุว่า มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บในเหตุการณ์นี้ 15 ราย โดยมีอาการปวดแก้วหูและอาการหายใจเร็วเกิน (hyperventilation) หลังจากเครื่องดิ่งวูบ โดย 13 รายในจำนวนนี้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บรุนแรง

ผู้โดยสารชาวไต้หวันที่อยู่บนเครื่องบินลำนี้เล่าว่า เครื่องบินดิ่งวูบถึง 3 ครั้ง และรู้สึกได้ถึงแรง G เหมือนตอนนั่งรถไฟเหาะตีลังกา ขณะที่สื่อบางสำนักรายงานว่ามีผู้โดยสารบางคนเกิดอาการเลือดกำเดาไหลด้วย

โคเรียน แอร์ บอกด้วยว่า หลังเกิดเหตุพวกเขาใช้เครื่องบินลำใหม่พาผู้โดยสารไปส่งยังจุดหมาย โดยออกเดินทางอีกครั้งในเวลา 10.30 น. วันอาทิตย์ที่ 23 มิ.ย. 2567 ซึ่งล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมถึง 19 ชั่วโมง.

...

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : yonhapNY post