รัฐบาลกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น เตรียมเปิดตัวแอปพลิเคชันหาคู่ในเร็วๆนี้ หวังเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้คนหนุ่มสาวมีครอบครัว และมีลูกกันให้เพิ่มมากขึ้น

สำนักงานบริหารมหานครโตเกียว แถลงเตรียมเปิดตัวแอปพลิเคชัน โตเกียว ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันหาคู่ที่ดูแลโดยภาครัฐ ภายในช่วงฤดูร้อนของปีนี้ เพื่อหวังจูงใจให้คนในวัยหนุ่มสาวได้พบกับคู่ครอง สร้างครอบครัว และให้กำเนิดบุตรให้เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายเพิ่มอัตราการเกิดของประเทศญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่จะเข้าไปใช้งานแอปพลิเคชันนี้จำเป็นจะต้องกรอกเอกสารยืนยันว่าพวกเขาโสดจริงๆ และต้องเซ็นจดหมายว่าพวกเขาเต็มใจและต้องการที่จะแต่งงาน และนอกจากการกรอกรายละเอียดถึงรายได้ในแต่ละเดือนแล้ว แอปพลิเคชันนี้จะต้องให้ผู้ที่มาหาคู่ส่งสลิปในรับรองการหักภาษีมาด้วย เพื่อจะได้ตรวจสอบรายได้ประจำปีที่ชัดเจน นอกจากนี้ก็จะมีการสัมภาษณ์เพื่อยืนยันตัวตนของผู้สมัครก่อนที่จะอนุมัติให้เข้าร่วมได้

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกรุงโตเกียว ระบุว่า จากข้อมูลที่รวบรวมมาพบว่า ราว 70 เปอร์เซ็นต์ของคนที่ต้องการจะแต่งงานจริงๆ มักไม่ค่อยจะแอ็กทีฟในการร่วมกิจกรรม หรือสมัครแอปพลิเคชันหาคู่สักเท่าไร ทางภาครัฐจึงหวังว่าจะช่วยกระตุ้นให้พวกเขาได้เจอคู่ได้เร็วขึ้น

...

นับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่ที่หน่วยงานภาครัฐในญี่ปุ่นจะมาจัดทำแอปพลิเคชัน หรือจัดงานอีเวนต์เพื่อการหาคู่แบบนี้ เพราะโดยปกติแล้วก็จะมีแอปพลิเคชันของภาคเอกชนอยู่หลายเจ้า แต่เนื่องจากอัตราการเกิดที่ลดลงอย่างมากทำให้ภาครัฐตัดสินใจเดินหน้าในเชิงรุกมากขึ้น

โดยหลังจากมีข่าวเรื่องนี้ออกมา ผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียในญี่ปุ่นต่างแสดงความเห็นที่หลากหลาย โดยบางคนรู้สึกว่าการที่ต้องมาขอข้อมูลภาษีเป็นเรื่องที่ภาครัฐอาจจะล้วงลึกมากเกินไป ขณะที่ผู้คนอีกส่วนหนึ่งรู้สึกสนใจ เพราะรู้สึกว่าแอปนี้มีความน่าเชื่อถือ และปลอดภัย

เมื่อปีที่แล้วญี่ปุ่นมีจำนวนของผู้เสียชีวิตมากกว่าจำนวนของเด็กเกิดใหม่ถึงมากกว่า 2 เท่า โดยอัตราการเกิดลดต่ำลงติดต่อกันเป็นปีที่ 8 โดยมีเด็กเกิดใหม่ 758,631 คน ซึ่งลดลงราว 5.1 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 1,590,503 คน ทำให้มีแนวโน้มที่ญี่ปุ่นจะเผชิญกับการขาดแคลนแรงงานในไม่ช้า โดยนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เคยรับปากว่าจะส่งเสริมนโยบายในการให้เงินสนับสนุนครอบครัวที่มีบุตร การเข้าถึงสถานดูแลเด็กเล็กให้สะดวกมากขึ้น รวมทั้งอนุญาตให้พ่อแม่สามารถลางานเพื่อเลี้ยงดูลูกได้ เพื่อหวังกระตุ้นการมีลูกให้มากขึ้น.

คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ ญี่ปุ่น