นักวิทยาศาสตร์เยอรมนีกำลังใช้เชื้อแบคทีเรียอีโคไล ช่วยทำนายผลการแข่งขันฟุตบอลของทีมชาติเยอรมนี ในศึกฟุตบอลยูโร 2024

ที่ผ่านมามีการใช้สัตว์ชนิดต่างๆ เพื่อทำนายผลฟุตบอลมาแล้วหลายครั้ง แต่นักจุลชีววิทยาที่มหาวิทยาลัยเฟิร์ตวังเงิ่น (Furtwangen University) ในเมืองวิลลิงเงิ่น-ชเวนนิงเงิ่น ของเยอรมนี ได้ใช้วิธีที่แตกต่างออกไปสำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรปที่กำลังจะมาถึง ด้วยการใช้แบคทีเรีย "อีโคไล" ที่เพาะเลี้ยงในจานเพาะเชื้อที่ทำขึ้นมาเฉพาะให้มีลักษณะคล้ายสนามฟุตบอล

มาร์คุส เอเกิร์ต นักจุลชีววิทยาผู้ทำการทดสอบ เชื่อว่าสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ของเขาจะกลายเป็นกระแสใหม่ในการทำนายผลฟุตบอล เขากล่าวว่า เขาใช้เชื้อเอสเชอริเชีย โคไล เค-12 (Escherichia coli K-12) เป็นเชื้ออีโคไลสำหรับใช้ในห้องปฏิบัติการที่ไม่เป็นอันตราย "เราใช้มันเพราะมันเติบโตได้อย่างน่าเชื่อถือ ไม่เป็นอันตราย และเราเคยใช้มันเพื่อการทดลองมาแล้วหลายครั้ง แต่ในอนาคต เราอาจลองใช้แบคทีเรียตัวอื่นด้วย"

ผลการทดสอบจนถึงขณะนี้พบว่า แบคทีเรียอีโคไล ดูเหมือนจะเอนเอียงไปที่เจ้าภาพเยอรมนี สำหรับนัดเปิดสนามกับสกอตแลนด์ เอเกิร์ตกล่าวว่า "มีเชื้ออีโคไลรวมกลุ่มกันบริเวณกรอบเขตโทษหน้าประตูฝั่งสกอตแลนด์มากกว่าฝั่งเยอรมนี หมายความว่าเยอรมนีจะเป็นฝ่ายบุกมากกว่า พาบอลไปป้วนเปี้ยนหน้าประตูทีมสกอตแลนด์มากกว่า และมีโอกาสทำประตูได้มากกว่า เชื่อว่าเยอรมนีจะเปิดสนามนัดแรกด้วยชัยชนะ" 

หากเยอรมนีไม่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันครั้งนี้ เอเกิร์ตกล่าวว่าแบคทีเรียสามารถนำมาใช้ทำนายการแข่งขันนัดอื่นๆ ได้ "เราใช้เชื้อเอสเชอริเชีย โคไล ซึ่งพบได้ในลำไส้ของมนุษย์ทุกคน นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงใช้จุลินทรีย์ตัวนี้เพื่อทำนายผลลัพธ์ระหว่างฝรั่งเศสและสเปนด้วย"

...

การทำนายผลของเชื้ออีโคไล จะถูกต้องหรือไม่นั้น ผู้ชมจะได้เห็นในนัดเปิดสนามฟุตบอลยูโร 2024 รอบสุดท้าย ที่จะเปิดฉากขึ้นที่สนามอัลลิอันซ์ อารีนา ในนครมิวนิก วันที่ 14 มิ.ย.นี้.

ที่มา Reuters

ติดตามข่าวต่างประเทศเพิ่มเติมที่ https://www.thairath.co.th/news/foreign