ทนายความของ โดนัลด์ ทรัมป์ เผย ทรัมป์จะเดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อไป ต่อให้ตัวเขาจะถูกตัดสินจำคุกก็ตาม

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 พ.ค. 2567 คณะลูกขุนศาลอาชญากรรมเมืองแมนฮัตตัน มีคำตัดสินให้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ มีความผิดทั้ง 34 กระทง ในคดีปลอมแปลงบันทึกทางธุรกิจเพื่อปกปิดการจ่ายเงินให้แก่ น.ส.สตอร์มี แดเนียล นักแสดงภาพยนตร์สำหรับผู้ใหญ่ เพื่อปกปิดเรื่องความสัมพันธ์ของทั้งคู่ ไม่ให้กระทบต่อการหาเสียงเลือกตั้งในปี 2559

คดีนี้ทำให้ นายทรัมป์ กลายเป็นอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนแรกที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดคดีอาญา แต่นายทรัมป์โต้แย้งว่า การดำเนินคดีครั้งนี้เป็นการจัดฉากทางการเมือง และมีการฉ้อโกงเกิดขึ้นในการไต่สวน พร้อมยืนยันว่าเขาจะยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำตัดสิน

ล่าสุด น.ส.อาลินา ฮับบา หนึ่งในทนายความของ นายทรัมป์ กล่าวในรายการ ‘วันอาทิตย์กับ ลอรา คูเอนส์เบิร์ก’ ของสถานีโทรทัศน์บีบีซี เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. 2567 ว่า อดีตประธานาธิบดีผู้นี้ตกเป็นเหยื่อทางการเมือง และการดำเนินคดีแบบเลือกปฏิบัติ แต่นายทรัมป์จะลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ต่อให้ตัวเขาอยู่ในคุกก็ตาม

“เราได้เห็นการคอร์รัปชันที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนในระบบตุลาการในประเทศของเรา” น.ส.ฮับบา กล่าว “นี่คือเรื่องจริง ไม่ใช่การเสแสร้งแต่อย่างใด มันคือปัญหาที่ประเทศนี้ต้องรับมือ และต่อสู้ด้วยในเดือนพฤศจิกายนอย่างแน่นอน 100%”

“เขาจะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในเรื่องนี้ มีผู้คนที่ต้องการเขาในประเทศนี้... นั่นสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด มากกว่าที่ใครๆ คิด” น.ส.ฮับบา พูดต่อ “คนของเรากำลังเปล่งเสียงออกมา, ร่วมบริจาค แม้จะเป็นผู้บริจาครายเล็กๆ และพวกเขากำลังยืนหยัดขึ้น เพราะพวกเขากลัว เพราะเราไม่สามารถปล่อยให้สิ่งนี้เกิดขึ้นกับเราได้”

...

ทั้งนี้ โดนัลด์ ทรัมป์ โจมตีคู่แข่งทางการเมือง, คณะลูกขุน และผู้พิพากษาในคดีของเขาอย่างดุเดือด ระหว่างการแถลงที่หน้าตึก ‘ทรัมป์ ทาวเวอร์’ ในนครนิวยอร์ก เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (31 พ.ค.) โดยเขาเรียกผู้พิพากษา ฮวน เมอร์ชาน ว่าเป็น “เผด็จการ” และอ้างว่าผู้พิพากษารายนี้จับพยานตรึงกางเขน

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกมาตอบโต้ทันทีว่า นายทรัมป์ กำลังเพ้อคลั่งและกระหายที่จะแก้แค้น “นี่คือการทำงานของระบบยุติธรรมอเมริกัน” ไบเดน กล่าวพร้อมเสริมว่า “การที่ใครบางคนอ้างว่ามีการโกงในการไต่สวน เป็นการกระทำที่ขาดความยั้งคิด และขาดความรับผิดชอบ”

อีกด้านหนึ่ง ในวันเสาร์ที่ 1 มิ.ย. ทีมหาเสียงของนายทรัมป์ส่งข้อความใหม่ถึงกลุ่มผู้สนับสนุนอีกครั้ง หลังจากส่งมาแล้วกว่า 10 ข้อความ นับตั้งแต่คณะลูกขุนมีคำตัดสิน โดยข้อความล่าสุดระบุว่า “พวกเขาต้องการจับผมขังคุก พวกเขางต้องการให้ผมตาย”

ผู้สนับสนุนนายทรัมป์ตัวยงบางคน รวมถึง นายทัคเกอร์ คาร์ลสัน อดีตผู้ประกาศข่าวของสำนักข่าว ฟ็อกซ์ นิวส์ กล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานประกอบว่า มีการวางแผนอย่างลับๆ เพื่อลอบสังหารนายทรัมป์

อนึ่ง ศาลจะมีคำตัดสินบทลงโทษของ นายทรัมป์ ในวันที่ 11 ก.ค.นี้ โดยโทษสูงสุดที่เขาจะได้รับคือจำคุก 4 ปีต่อความผิดแต่ละกระทง ซึ่งนั่นหมายความว่าเขาอาจต้องใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ทั้งหมดในคุก

แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายหลายคนเห็นตรงกันว่า หากนายทรัมป์ถูกตัดสินให้จำคุกจริง เขาไม่น่าจะได้รับโทษสูงสุด และอาจถูกจำคุกสั้นกว่าที่ใครๆ คิดไว้มาก.

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : bbc