กองทัพยูเครนโวใช้อาวุธจากชาติตะวันตก โจมตีระบบยิงขีปนาวุธ S-300 ในแผ่นดินรัสเซีย หลังจากได้รับอนุมัติจาก ปธน.ไบเดน แห่งสหรัฐฯ

สงครามยูเครนทวีความตึงเครียดหนัก CNN รายงาน กองทัพยูเครนอ้างเมื่อวันจันทร์ที่ 3 มิ.ย. 2567 ว่า ประสบความสำเร็จในการโจมตีระบบยิงขีปนาวุธ หรือมิสไซล์ S-300 ของรัสเซีย ด้วยการใช้อาวุธที่ชาติตะวันตกส่งมาให้ในการโจมตีเป้าหมายทางทหารในแผ่นดินรัสเซีย เพียงไม่กี่วัน หลังจากได้รับการอนุมัติจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ

‘มันไหม้อย่างสวยงาม S-300 บนดินแดนรัสเซีย ช่วงวันแรกๆ หลังได้รับอนุญาตให้ใช้อาวุธชาติตะวันตกบนแผ่นดินรัสเซีย’ Iryna Vereshchuk (อิรีนา เวเรสชุก) รัฐมนตรีในรัฐบาลยูเครน โพสต์ทางเฟซบุ๊ก พร้อมกับลงภาพความเสียหายของระบบยิงขีปนาวุธ S-300 ขณะเกิดเพลิงไหม้

สำหรับการโจมตีระบบยิงขีปนาวุธ S-300 ซึ่งเป็นระบบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลแบบภาคพื้นสู่อากาศ ของรัสเซียในครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากนายโอลาฟ โชลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี และประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ได้ออกมาสนับสนุนให้ยูเครนได้รับอนุญาตให้ใช้อาวุธที่ชาติตะวันตกส่งไปให้ในการโจมตีเป้าหมายทางทหารในดินแดนรัสเซีย ไม่กี่วันต่อมา ประธานาธิบดีไบเดนได้อนุมัติให้ยูเครนสามารถใช้อาวุธชาติตะวันตกโจมตีเป้าหมายทางทหารของรัสเซียได้อย่างจำกัด

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียได้กล่าวเตือนฝรั่งเศส และเยอรมนีที่สนับสนุนให้ยูเครนใช้อาวุธจากชาติตะวันตกโจมตีเข้าไปในดินแดนรัสเซียได้ว่า อาจเป็นเหตุให้เกิดสงครามโลก

Cr ภาพ : Facebook  Iryna Vereshchuk

ที่มา : CNN

...