รัฐบาลอิสราเอล ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีสายขวาจัด เบนจามิน เนทันยาฮู ไม่เคารพคำสั่งของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (International Court of Justice) หรือ ICJ ซึ่งเรารู้จักกันดีว่า 'ศาลโลก' ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งได้ออกคำสั่งฉุกเฉินเมื่อ 24 พ.ค. 2567 ให้อิสราเอลยุติโจมตีเมืองราฟาห์ เมืองตอนใต้สุดของฉนวนกาซาทันที ท่ามกลางการเกิดวิกฤติด้านมนุษยธรรม ถึงขั้น 'หายนะ'
และนี่คือสรุปสถานการณ์รุนแรงในเมืองราฟาห์ เมื่อกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) หรือกองทัพอิสราเอลเดินหน้าโจมตีเมืองราฟาห์ ทางตอนใต้สุดของฉนวนกาซา ซึ่งเป็นเมืองสุดท้ายที่ชาวปาเลสไตน์จากทั่วฉนวนกาซาเกือบ 2 ล้านคนอพยพหนีภัยมาอยู่ในเมืองนี้
โจมตีทางอากาศค่ายในเมืองราฟาห์ ตายสลดอีก 45 ศพ
...
สองวัน หลังจากศาลโลกได้มีคำสั่งให้อิสราเอลยุติปฏิบัติการทางทหารในเมืองราฟาห์โดยทันที ปรากฏว่า กองทัพอิสราเอลกลับเดินหน้าโจมตีทางอากาศถล่มค่ายที่พักผู้หนีภัยการสู้รบในเมืองราฟาห์อย่างเหี้ยมโหด เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 26 พ.ค. 2567 ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 45 ศพ จนทำให้อิสราเอลถูกประณามจากนานาชาติอย่างหนัก เพราะยังทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายร้อยคน ทั้งโดนไฟคลอก กระดูกหักและมีบาดแผลจากเศษกระสุน
การโจมตีค่ายผู้อพยพชาวปาเลสไตน์แห่งนี้ในเมืองราฟาห์ ยังเกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากกลุ่มฮามาสได้ระดมยิงจรวดไปโจมตีกรุงเทลอาวีฟ เมืองหลวงอิสราเอล ซึ่งถือเป็นการโจมตีของกลุ่มฮามาสครั้งแรกในรอบหลายเดือน นับตั้งแต่มกราคม ที่ผ่านมา แต่จรวดเหล่านี้ของกลุ่มฮามาสก็ถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลยิงสกัดจนตกเป็นส่วนใหญ่
ในขณะที่กองทัพอิสราเอลแถลงว่าการโจมตีเมืองราฟาห์ครั้งนี้ มีเป้าหมายสมาชิกกลุ่มฮามาส และสามารถปลิดชีพสมาชิกอาวุโสฝ่ายการรบของกลุ่มฮามาสได้อีก 2 คน
'เนทันยาฮู' ไม่สนเสียงประณาม ลั่นเดินหน้าโจมตีราฟาห์
นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ได้กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ถึงปฏิบัติการโจมตีทางอากาศครั้งนี้ซึ่งค่ายในเมืองราฟาห์ ตกเป็นเป้าหมายว่า เป็นโศกนาฏกรรมที่เกิดจากความผิดพลาด เพราะกองทัพอิสราเอลได้พยายามระวังในทุกๆ เรื่องที่เป็นไปได้เพื่อปกป้องชีวิตพลเรือน และยืนยันว่ากองทัพอิสราเอลได้พยายามอย่างสุดความสามารถที่จะไม่ทำให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในความขัดแย้งได้รับอันตราย
'ขณะนี้ ชาวปาเลสไตน์ได้อพยพออกจากเมืองราฟาห์ไปแล้วราว 1 ล้านคน และถึงแม้ความพยายามของพวกเราอย่างสุดความสามารถ ที่จะไม่ทำอันตรายต่อผู้ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องในการสู้รบ แต่โชคไม่ดี เกิดความผิดพลาดจนก่อให้เกิดโศกนาฏกรรม' เนทันยาฮูยืนยันว่าการโจมตีค่ายผู้อพยพในเมืองราฟาห์ เป็นความผิดพลาด พร้อมกับรับปากว่าจะสอบสวนเหตุการณ์ครั้งนี้
อย่างไรก็ตาม นายเนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ซึ่งแถลงต่อรัฐสภา ยังประกาศว่า เขาไม่มีความตั้งใจที่จะยุติสงคราม ก่อนทุกเป้าหมายจะประสบความสำเร็จ
...
เผยคลิปสุดสะเทือนใจ ถล่มค่ายกลางดึก เกิดเพลิงไหม้
สภาเสี้ยววงเดือนแดงในปาเลสไตน์ ระบุว่า อิสราเอลโจมตีทางอากาศถล่มค่ายผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นเต็นท์หลายๆ หลังสำหรับเป็นที่พักนั้น ตั้งอยู่ใกล้กับหน่วยงานของสหประชาชาติ (UN) ในเขตตัล อัล-ซูลตาน ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองราฟาห์ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 2 กม.
มีคลิปวิดีโอจากที่เกิดเหตุเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่าค่ายผู้หนีภัย ที่ใช้ชื่อว่า "Kuwaiti Peace Camp'1" หรือค่ายสันติภาพคูเวต '1' เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ และทำให้เกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง โดยในคลิปยังเผยให้เห็นเหตุการณ์ที่น่าสะเทือนใจอย่างมาก เมื่อมีผู้คนได้อุ้มร่างผู้เสียชีวิตหลายรายด้วย
ขณะที่องค์กรแพทย์ไร้พรมแดน ยังแถลงว่า ทางหน่วยงานได้รับศพผู้เสียชีวิตจากการที่อิสราเอลโจมตีค่ายในเมืองราฟาห์ครั้งนี้ถึง 28 ศพ รวมทั้งมีผู้หญิงและเด็กเสียชีวิตด้วย
อิสราเอลส่งรถถังเข้าไปใจกลางเมืองราฟาห์ครั้งแรก
เมื่อ 29 พ.ค. 2567 กองทัพอิสราเอลได้ส่งขบวนรถถังเข้าไปยังใจกลางเมืองราฟาห์ ซึ่งมีชายแดนติดกับอียิปต์ เป็นครั้งแรก หลังจากอิสราเอลได้โจมตีทางอากาศถล่มค่ายผู้อพยพในราฟาห์ จนทำให้ค่ายแห่งนี้ถูกไฟไหม้เหลือแต่ซาก
...
ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในฉนวนกาซาบอกว่า เมื่อวันอังคารที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา ยังมีค่ายผู้อพยพอีกแห่งหนึ่งในเขตอัล-มาวาซี ทางตะวันตกของเมืองราฟาห์ถูกรถถังอิสราเอลยิงปืนใหญ่โจมตีด้วย เป็นเหตุให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอีก 21 ศพ แต่ทางกองทัพอิสราเอลปฏิเสธรายงานข่าวนี้
ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขในกาซา สรุปตัวเลขผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาว่าเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ นับตั้งแต่อิสราเอลทำสงครามในกาซา ตอบโต้ที่กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลเมื่อ 7 ตุลาคม 2566 ว่า เพิ่มขึ้นมาเป็นอย่างน้อย 36,717 ศพแล้ว บาดเจ็บ 81,420 ราย โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 75 ศพ และบาดเจ็บ 284 ราย
หลายประเทศประท้วงอิสราเอลโจมตีค่ายที่ราฟาห์
ภายหลังกองทัพอิสราเอลโจมตีทางอากาศถล่มค่ายผู้อพยพในเมืองราฟาห์อย่างเหี้ยมโหดเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้จุดชนวนให้ประชาชน โดยเฉพาะคนหนุ่มคนสาวในหลายประเทศ รวมทั้งในกรุงปารีส เมืองหลวงฝรั่งเศส กรุงลอนดอน เมืองหลวงอังกฤษ และกรุงเม็กซิโก ซิตี้ เมืองหลวงเม็กซิโก ออกมาชุมนุมประท้วงและประณามอิสราเอลอย่างหนักอีกครั้ง ในขณะที่มีความเห็นใจและเสียใจต่อชะตากรรมของชาวปาเลสไตน์
...
เรียบเรียงโดย: อรัญญา ศรีจันทรนิตย์