เผยกองทัพพม่าโจมตีทางอากาศดุเดือดมากขึ้นในปีนี้ พบ 4 เดือนแรก ทำให้พลเรือนเสียชีวิตแล้ว 369 ศพ บาดเจ็บเกือบ 800 ราย รัฐยะไข่เป็นรัฐที่ถูกทัพพม่าโจมตีทางอากาศบ่อยมากที่สุด
เมื่อ 24 พ.ค. 2567 เว็บไซต์อิรวดี สื่อภาษาอังกฤษในประเทศเมียนมา หรือพม่า รายงาน กลุ่มวิจัย Nyan Lin Thit Analytica ซึ่งติดตามการกระทำโหดร้ายของรัฐบาลเผด็จการทหารพม่า เผยแพร่รายงานผลการศึกษาวิจัยเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่ากองทัพรัฐบาลทหารพม่าภายใต้การนำของพลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ได้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเป้าหมาย ในช่วง 4 เดือนแรก ของปีนี้ (2567) เป็นเหตุให้พลเรือนเสียชีวิตไปแล้วถึง 369 ราย ในจำนวนนี้ เป็นเด็ก 61 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 756 ราย
รายงานของกลุ่มวิจัย Nyan Lin Thit Analytica ระบุว่า จำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของกองทัพรัฐบาลทหารพม่าเพิ่มสูงขึ้น นับตั้งแต่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 มีผู้เสียชีวิต 63 ศพ ในปี 2654 เพิ่มเป็น 260 ศพ ในปี 2565 และ 613 ศพ ในปี 2655
กลุ่มวิจัย Nyan Lin Thit Analytica ยังระบุว่า มีรายงานกองทัพพม่าโจมตีทางอากาศทุกวัน ทั่วประเทศ ระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน ของปี 2567 เป็นจำนวนถึง 819 ครั้ง หรือเฉลี่ยแล้วกองทัพพม่าโจมตีทางอากาศอย่างน้อย 6 ครั้งต่อวัน โดยรัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตกของประเทศ เป็นรัฐที่ถูกโจมตีทางอากาศบ่อยที่สุด 187 ครั้ง ตามด้วยภูมิภาคสะกาย โดนโจมตีทางอากาศ 119 ครั้ง ขณะที่กลุ่มวิจัย Nyan Lin Thit Analytica ยังระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของกองทัพพม่าถึง 161 ราย ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นใคร
...
รายงานของกลุ่มวิจัย Nyan Lin Thit Analytica ยังระบุว่า การโจมตีทางอากาศของกองทัพพม่าในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ ได้ทำลายอาคารต่างๆ ในวัดไป 50 แห่ง โรงเรียน 38 แห่ง และศูนย์สุขภาพ 11 แห่ง
ขณะที่มีนักวิเคราะห์ทางทหาร ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ คาดว่าการโจมตีทางอากาศของกองทัพพม่าในปีนี้จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากกองกำลังทหารภาคพื้นดินได้พ่ายแพ้สูญเสียดินแดนให้กับกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารเพิ่มมากขึ้น ทั่วรัฐคะฉิ่น รัฐฉาน รัฐยะไข่ กะยาห์ ชิน และกะเหรี่ยง
ที่มา : irrawaddy