ประธานาธิบดีจอร์เจียวีโตร่างกฎหมาย ตัวแทนต่างชาติ แล้ว หลังถูกต่อต้านอย่างหนัก แต่รัฐสภายังมีอำนาจที่จะดันกฎหมายนี้อยู่ในมือ
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี ซาโลเม ซูราบิควิลี แห่งประเทศจอร์เจีย ตัดสินใจ ‘วีโต’ หรือ ใช้อำนาจยับยั้งร่างกฎหมาย ‘ตัวแทนต่างชาติ’ แล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ 18 พ.ค. 2567 หลังจากเกิดการประท้วงต่อต้านอย่างหนักไปทั่วประเทศ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา
ก่อนหน้านี้ นางซูราบิควิลีให้คำมั่นว่าเธอจะสกัดร่างกฎหมายซึ่งเป็นข้อถกเถียงฉบับนี้ แต่การวีโตของเธอก็อาจถูกลบล้างได้ รัฐสภาโหวตได้คะแนนเสียงเกินครึ่ง ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นสูงมาก เนื่องจากรัฐสภาลงมติผ่านร่างกฎหมาย ตัวแทนต่างชาติ ไปเมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา ด้วยคะแนนเสียง 84 ต่อ 30
ร่างกฎหมาย ‘ตัวแทนต่างชาติ’ มีข้อกำหนดว่า บริษัทที่ได้รับเงินทุนจากต่างประเทศมากกว่า 20% ของเงินทุนทั้งหมด จะต้องลงทะเบียนเป็น ‘ตัวแทนอิทธิพลต่างชาติ’ (agents of foreign influence) มิเช่นนั้นจะถูกปรับเงินก้อนโต ซึ่งคล้ายกับกฎหมายที่รัฐบาลรัสเซียใช้ปราบปรามผู้ต่อต้านและองค์กรประชาสังคมมาก
“กฎหมายฉบับนี้ ทั้งแก่นสารและเจตนา มีรากฐานมาจากรัสเซีย ซึ่งตรงข้ามกับรัฐธรรมนูญของเราและมาตรฐานทั้งหมดของยุโรป” ประธานาธิบดี ซูราบิควิลี กล่าวหลังจากประกาศวีโตเมื่อวันเสาร์ และว่ากฎหมายนี้ต้องถูกยกเลิก เพราะมันอาจตัดโอกาสที่จอร์เจียจะได้เข้าเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป
ทั้งนี้ จอร์เจียยื่นขอเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปในปี 2565 และได้รับสถานะประเทศ ‘แคนดิเดต’ ในเดือนธันวาคมปีเดียวกัน
อย่างไรก็ตาม จอร์เจียติดอยู่ระหว่างความสัมพันธ์กับรัสเซียและชาติตะวันตกมานานแล้ว แม้จะได้รับเอกราชจากสหภาพโซเวียตในปี 2534 และผลโพลชี้ว่า ชาวจอร์เจียราว 80% ต้องการให้ประเทศเป็นสมาชิก EU แต่ประวัติศาสตร์ที่พวกเขามีร่วมกับมอสโก ทำให้ความสัมพันธ์กับยุโรปไม่คืบหน้า
...
ขณะที่จุดยืนของจอร์เจียในเรื่องรัสเซียก็ผสมปนเปกัน ทั้ง 2 ประเทศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการนับตั้งแต่รัสเซียยกทัพบุดจอร์เจียในปี 2551 แต่ก็มีชาวรัสเซียจำนวนมากที่อาศัยและทำงานในจอร์เจีย เนื่องจากเงื่อนไขการขอวีซ่าไม่เข้มงวด ทำให้จอร์เจียกลายเป็นจุดหมายของชาวรัสเซียที่หนีการเกณฑ์ทหารไปรบในยูเครน
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : cnn