เกิดเหตุระทึกราวกับฉากหนึ่งในภาพยนตร์แอ็กชัน เมื่อกลุ่มมือปืนในฝรั่งเศสบุกสกัดรถของเรือนจำ สังหารเจ้าหน้าที่เรือนจำ ดับ 2 ศพ บาดเจ็บสาหัส 3 ราย ก่อนจะชิงตัวนักโทษที่เป็นหัวหน้าแก๊งอาชญากรรมหนีไป

วันที่ 15 พ.ค. 2567 เว็บไซต์ข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กลุ่มมือปืนในฝรั่งเศสบุกสกัดรถขนส่งนักโทษของเรือนจำ ซึ่งมีรถคุ้มกันตามหลังมา 1 คัน ขณะที่รถกำลังขับผ่านบริเวณด่านเก็บเงินทางด่วนออกมา โดยรถเก๋งสีดำของคนร้ายขับพุ่งเข้าไปจ่อชนตรงหน้ารถเพื่อสกัดให้หยุด ก่อนที่กลุ่มมือปืนในชุดสีดำพร้อมอาวุธครบมือ ได้ลงมาจากรถแล้วยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่เรือนจำที่อยู่ในรถ ก่อนที่จะชิงตัวนักโทษ คือนายโมฮาเหม็ด อัมรา หรือ ฉายา "เดอะ ฟลาย" วัย 30 ปี หัวหน้าแก๊งอาชญากรรมคนสำคัญ แล้วพากันหลบหนีไป

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบริเวณทางด่วนมอเตอร์เวย์ สาย A54 ใกล้เมืองรูอ็อง ในแคว้นนอร์มังดี เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ระหว่างที่นักโทษ โมฮาเหม็ด อัมรา กำลังถูกนำตัวกลับเรือนจำเมืองเอเวรอ หลังจากเสร็จสิ้นการไปขึ้นศาลที่เมืองรูอ็อง ซึ่งเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และถูกอัยการในเมืองมาร์เซย์ ตั้งข้อหาลักพาตัวซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต

รายงานข่าวระบุว่า กลุ่มมือปืนเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่เรือนจำ โดยมีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 ศพและบาดเจ็บสาหัส 3 ราย ขณะที่ตำรวจหลายร้อยนายถูกส่งไปปฏิบัติการตามล่านักโทษและกลุ่มมือปืนที่ก่อเหตุอุกฉกรรจ์ในครั้งนี้

...

โดยนายเอริก ดูปองด์-มอเร็ตติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของฝรั่งเศสแถลงว่า ได้ตั้งคณะทำงานฉุกเฉินเพื่อคลี่คลายวิกฤติชิงนักโทษในครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนตำรวจหลายร้อยนายในการตามล่าตัวอาชญากร

ส่วนทางด้านนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ระบุว่าเป็นเหตุการณ์สุดช็อกที่เกิดขึ้น และขณะนี้ตำรวจกำลังทำทุกทางเพื่อไล่ล่าผู้กระทำผิดมาลงโทษ.