ทางการญี่ปุ่นเริ่มติดตั้งแผงกั้นตาข่าย บังวิวภูเขาไฟฟูจิ หลังร้านสะดวกซื้อที่เป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิต แก้ปัญหาความไร้ระเบียบวินัยของบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติที่ถ่ายรูปหน้าร้าน
เมืองฟูจิคาวากุจิโกะกำลังติดตั้งฉากกั้นขนาดยักษ์เพื่อบดบังทัศนียภาพของภูเขาไฟฟูจิ บริเวณจุดถ่ายรูปยอดนิยมใกล้ร้านสะดวกซื้อ เพื่อแก้ไขปัญหาความไร้ระเบียบวินัยของบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติที่ถ่ายรูปหน้าร้าน
เจ้าหน้าที่นำแผงกั้นสูง 2.5 เมตร ยาว 20 เมตร มาติดตั้งเมื่อ 30 เมษายน และคาดว่าจะแล้วเสร็จกลางเดือนพฤษภาคม เพื่อบังทัศนียภาพภูเขาไฟฟูจิที่เห็นได้จากหลังร้านลอว์สัน ในเมืองฟูจิคาวากุจิโกะ จังหวัดยามานาชิ ที่เมื่อ 2 ปีก่อนพื้นที่บริเวณนี้ได้กลายเป็นจุดถ่ายรูปฮิตเมื่อมาเยือนญี่ปุ่น ในนามลอว์สันวิวฟูจิ หลังพบว่านักท่องเที่ยว บางคนข้ามถนนจากหน้าร้านแล้วเข้าไปในพื้นที่ส่วนบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่คลินิกทันตกรรมในบริเวณใกล้เคียงบอกว่ามีปัญหาเรื่องการสูบบุหรี่และทิ้งขยะ และเสริมว่าบางครั้งผู้ป่วยไม่สามารถจอดรถได้ เนื่องจากแท็กซี่และรถทัวร์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น กล่าวว่าชาวบ้านในท้องถิ่นขอให้เมืองดำเนินการในเรื่องนี้
เมื่อวันอังคาร คนงานเริ่มติดตั้งฉากกั้นซึ่งยาว 20 เมตร สูง 2.5 เมตร พร้อมทั้งสร้างรั้วเพื่อป้องกันไม่ให้คนข้ามถนน เจ้าหน้าที่ของเมืองกล่าวว่า รั้วจะติดตั้งแล้วเสร็จในเร็วๆ นี้ ขณะที่ฉากกั้นคาดว่าจะเสร็จเรียบร้อยประมาณกลางเดือนพฤษภาคม
มิชิเอะ โมโตโมจิ เจ้าของคาเฟ่ขนมหวาน "โอฮางิ" ซึ่งจะได้รับผลกระทบ บอกว่า "คาวากุจิโกะเป็นเมืองที่สร้างเพื่อการท่องเที่ยว และต้อนรับผู้มาเยือน แต่พฤติกรรมหลายอย่างของนักท่องเที่ยวก็น่ากังวลอย่างมาก ทั้งการทิ้งขยะเรี่ยราด ข้ามถนนกลางแยกที่พลุกพล่าน ไม่สนใจไฟจราจร รุกล้ำพื้นที่ส่วนบุคคล ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ท่องเที่ยวของญี่ปุ่นในขณะนี้"
...
โยชิฮิโกะ โอกาวะ เจ้าของร้านข้าวที่เปิดมากกว่า 50 ปีในคาวากุจิโกะ บอกว่า ปัญหานักท่องเที่ยวล้นเริ่มแย่ลงในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวมารวมตัวตั้งแต่ ตี 4 ตี 5 และพูดคุยเสียงดัง บางครั้งเขาแทบจะนำรถเข้าและออกจากโรงรถไม่ได้ และมองว่าอาจเป็นสิ่งที่คนท้องถิ่นต้องปรับตัวเสียเอง
ก่อนหน้านี้ คาวากุจิโกะ พยายามใช้หนทางอื่นในการแก้ปัญหา เช่น การแปะป้ายเตือนหลากหลายภาษา ทั้งอังกฤษ จีน เกาหลี และภาษาไทย เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยววิ่งข้ามถนนกลางคัน หรือแม้กระทั่งจ้างเจ้าหน้าที่มาดูแลความสงบเรียบร้อย แต่ก็ไม่ได้ผล
ตามข้อมูลขององค์การการท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น เมื่อปีที่แล้วญี่ปุ่นมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 25 ล้านคน และคาดว่าตัวเลขในปีนี้จะอยู่ที่เกือบ 32 ล้านคน ใกล้เคียงกับตัวเลขปี 2562 และรัฐบาลต้องการให้นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น
แม้ว่าการท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัว แต่ก็ทำให้เกิดการร้องเรียนจากผู้อยู่อาศัยในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น เมืองเกียวโต และคามาคุระ โดยในเกียวโต เขตเกอิชาชื่อดังเพิ่งตัดสินใจปิดตรอกซอยส่วนบุคคลบางแห่งแล้ว.
ที่มา AP
ติดตามข่าวต่างประเทศเพิ่มเติมที่ https://www.thairath.co.th/news/foreign