สื่อนอกตีข่าว ‘ปานปรีย์’ ลาออกจากตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศอย่างไม่คาดคิด ทำกระทรวงการต่างประเทศไทยไร้หางเสือ ในขณะที่ปานปรีย์ กำลังพยายามช่วยคลี่คลายสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า


สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก รวมทั้งรอยเตอร์ ตีข่าวนายปานปรีย์ พหิทธานุกร ลาออกจากตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศของไทย แบบฟ้าผ่า โดยมีผลทันทีเมื่อ วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน ที่ผ่านมา หลังจากถูกปรับออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ รัฐบาลนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน ขณะที่รัฐบาลไทย ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังพยายามช่วยคลี่คลายสถานการณ์ความขัดแย้งในเมียนมา หรือพม่า

รอยเตอร์ชี้ว่า การลาออกอย่างไม่คาดคิดของนายปานปรีย์จากตำแหน่งรมว.ต่างประเทศ ทำให้กระทรวงการต่างประเทศของไทย ‘ไร้หางเสือ’ ไม่มีทิศทาง ในขณะที่ เมื่อเดือนก่อน นายปานปรีย์ ได้เป็นหัวหน้าทีมคณะกรรมการสถานการณ์ความไม่สงบในพม่า และเมื่อเดือนก่อน เขายังเป็นคนริเริ่มด้านมนุษยธรรมเพื่อพยายามปูทางไปสู่การเจรจาระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ กับรัฐบาลทหารพม่า ที่ก่อรัฐประหารและทำให้ประเทศชาติไร้เสถียรภาพ และเกิดความรุนแรงมานานนับ 3 ปี

นอกจากนั้นนายปานปรีย์ ยังมีบทบาทสำคัญในการเจรจาเพื่อให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันชาวไทย ที่ถูกฮามาสจับกุมไปขณะบุกโจมตีอิสราเอลเมื่อ 7 ตุลาคม 2566

ด้าน ชัย วัชรวงศ์ โฆษกรัฐบาลไทย บอกกับรอยเตอร์ว่า นายกรัฐมนตรีเศรษฐารับหนังสือลาออกของนายปานปรีย์แล้ว และการลาออกของนายปานปรีย์ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการทำงานด้านการต่างประเทศ เนื่องจากปลัดกระทรวงการต่างประเทศและเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศสามารถทำงานแทนได้

รอยเตอร์ยังระบุว่า การลาออกจากตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ ของนายปานปรีย์ได้สร้างความประหลาดใจอย่างมาก รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาล รวมทั้งนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ซึ่งบอกกับสื่อในไทยว่าเป็นเรื่องไม่คาดคิด ในขณะที่รอยเตอร์ยังไม่สามารถติดต่อสอบถามความเห็นจากนายปานปรีย์ได้

...

ที่มา : Reuters