ผู้ดูแลอาวุธในกองถ่ายภาพยนตร์ Rust ถูกตัดสินจำคุก 18 เดือน ข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา จากคดีปืนลั่นกลางกองถ่าย ซึ่งทำให้ผู้กำกับภาพเสียชีวิตเมื่อ 3 ปีก่อน
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า น.ส.แฮนนาห์ กูเตียร์เรซ-รีด ผู้ดูแลอาวุธในกองถ่าย (armourer) ซึ่งเป็นผู้ใส่กระสุนจริงในปืนประกอบฉากให้ อเล็ก บอลด์วิน นักแสดงรุ่นใหญ่นำไปใช้ จนกระสุนลั่นออกมาถูกผู้กำกับภาพ ฮาลีนา ฮัตชินส์ เสียชีวิต เมื่อตุลาคมปี 2564 ถูกศาลตัดสินจำคุก 18 เดือน ในข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา
นางฮัตชินส์ วัย 42 ปี เสียชีวิตหลังจากปืนประกอบฉากที่นายบอลด์วินนำมาใช้ฝึกซ้อม ลั่นกระสุนจริงออกมา กลางกองถ่ายภาพยนตร์เรื่อง ‘Rust’ ในรัฐนิวเม็กซิโก เมื่อ 21 ต.ค. 2564 โดยในเหตุการณ์นี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย 1 คนคือ ผู้กำกับภาพยนตร์ โจเอล โซซา
น.ส.กูเตียร์เรซ-รีด ถูกพบว่ามีความผิดจริงในข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ในการไต่สวนเมื่อเดือนมีนาคม แต่ไม่มีความผิดข้อหายุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน
ในตอนนั้น อัยการแสดงหลักฐานว่า เธอนำกล่องกระสุนจริงกล่องหนึ่งจากบ้านของเธอในแคลิฟอร์เนีย มายังกองถ่ายที่นิวเม็กซิโกด้วย และกระสุนจริงก็ค่อยๆ กระจายไปทั่วกองถ่ายตลอดระยะเวลา 12 วัน จนกระทั่งถึงวันเกิดเหตุ
อัยการเชื่อว่า น.ส.กูเตียร์เรซ-รีด ไม่ได้ตั้งใจนำกระสุนจริงมายังกองถ่าย แต่การเสียชีวิตของนางฮัตชินส์เป็นโศกนาฏกรรมจากความละเลย พร้อมกล่าวหากูเตียร์เรซ-รีด ว่า เธอปล่อยปละละเลย, ประมาท และ สะเพร่า ตั้งแต่ไม่รู้ว่ามีกระสุนจริงปะปนอยู่ในกระสุนปลอมในกล่องเครื่องกระสุนในกองถ่ายแล้ว
ก่อนผู้พิพากษาจะอ่านคำตัดสินบนลงโทษ วันจันทร์ที่ 15 เม.ย. 2567 น.ส.กูเตียร์เรซ-รีด กล่าวในศาลทั้งน้ำตาว่า เธอเสียใจกับครอบครัวฮัตชินส์ และเพื่อนๆ ของพวกเขา “คณะลูกขุนพบว่าฉันมีความผิดจริง แต่นั่นไม่ได้ทำให้ฉันเป็นสัตว์ประหลาด มันทำให้ฉันเป็นมนุษย์”
...
อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษา แมรี มาร์โลว์ ซัมเมอร์ กล่าวว่า เธอไม่ได้ยิน กูเตียร์เรซ-รีด กล่าวคำยอมรับผิดใดๆ และตัดสินลงโทษจำคุกเธอเป็นเวลา 18 เดือน ซึ่งเป็นโทษสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในข้อหานี้
ด้านมารดาและน้องสาวของนางฮัตชินส์ กล่าวผ่านวิดีโอซึ่งบันทึกที่กรุงเคียฟ ประเทศยูเครน บ้านเกิดของพวกเธอ ว่า นับตั้งแต่เกิดเรื่อง ไม่มีผู้ที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของลูกสาวของเธอ ติดต่อมาเพื่อขอแสดงความเสียใจเลย จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่ต้องมีความยุติธรรมเกิดขึ้น
ทั้งนี้ อเล็ก บอลด์วิน วัย 66 ปี ซึ่งเป็นผู้ลั่นไกปืน ก็กำลังเผชิญข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ซึ่งการพิจารณาคดีของเขาจะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้ โดยเจ้าตัวกล่าวไม่ยอมรับความผิดระหว่างรับทราบข้อกล่าวหาในศาล
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc