เจ้าหน้าที่ท่าเรือบัลติมอร์เผย เรือดาลีเกิดปัญหาไฟฟ้าขัดข้องอย่างรุนแรง จนต้องจอดอยู่ที่ท่าเรือนาน 2 วัน ก่อนจะเกิดเหตุชนสะพานแขวนถล่ม
เมื่อวันพุธที่ 27 มี.ค. 2567 พนักงานท่าเรือในเมืองบัลติมอร์ บอกกับสำนักข่าว ITN ซึ่งอยู่ในเครือของ CNN ว่า เรือสินค้า ‘ดาลี’ ซึ่งชนสะพานฟรานซิส สกอตต์ คีย์ บริดจ์ จนถึงเมื่อวันอังคาร จอดอยู่ที่ท่าเรือแห่งนี้มาตลอด 2 วันก่อนเกินเหตุ เพื่อแก้ปัญหาไฟฟ้าขัดข้องรุนแรง
น.ส.จูลี มิตเชล ผู้จัดการร่วมของบริษัท Container Royalty ซึ่งคอยตรวจระวางน้ำหนักของเรือสินค้าที่เข้าสู่ท่าเรือบัลติมอร์ อ้างว่า ในช่วง 2 วันนั้นเรือดาลีมีปัญหาเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าอย่างรุนแรง ทั้งไฟดับอย่างสิ้นเชิง และการสูญเสียกำลังของเครื่องยนต์
เธอบอกอีกว่า ตู้แช่เย็นบนเรือทำให้เบรกเกอร์ตัดไฟอยู่ตลอดเวลา ในขณะที่ช่างเทคนิคต้องใช้เครื่องปั่นไฟระหว่างแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น
ทั้งนี้เมื่อวันอังคาร นายเวส มัวร์ ผู้ว่าการรัฐแมรีแลนด์ เปิดเผยว่า ลูกเรือของเรือดาลีแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนที่เรือจะชนว่า เรือสูญเสียพลังงาน
น.ส.มิตเชล ระบุว่า ปัญหาด้านพลังงานแบบที่เกิดขึ้นกับเรือดาลีไม่ใช่เรื่องปกติ และเหตุการณ์ในวันอังคารนับว่าเกิดขึ้นได้ยากมาก พวกเขาไม่ควรปล่อยให้เรือออกจากท่า จนกว่าพวกเขาจะควบคุมปัญหาได้แล้ว ซึ่งเธอไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่บนเรือแก้ปัญหาได้แล้วหรือไม่ ก่อนที่เรือจะออกเดินทาง.
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : cnn
...