เกาหลีใต้ เริ่มกระบวนการพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ของหมอฝึกหัดกว่า 4,900 คนแล้ว หลังพวกเขาหยุดงานเพื่อประท้วงแผนเพิ่มนักศึกษาแพทย์ของรัฐบาล และไม่ยอมกลับไปทำงานตามคำสั่ง

เมื่อวันจันทร์ที่ 11 มี.ค. 2567 รัฐบาลเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า พวกเขาเริ่มกระบวนการพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ ของแพทย์ฝึกหัด และแพทย์ชั้นผู้น้อย ราว 4,900 คน ที่ลาออก หรือหยุดงานเพื่อประท้วงต่อต้านแผนการเพิ่มนักศึกษาแพทย์ของรัฐบาล จนสร้างความปั่นป่วนแก่ระบบสาธารณสุขแล้ว

แพทย์ชั้นผู้น้อยในเกาหลีใต้เริ่มประท้วงตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ. เพื่อต่อต้านแผนการเพิ่มจำนวนรับสมัครนักศึกษาของโรงเรียนแพทย์ต่างๆ อีก 2,000 คน ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เพื่อแก้ปัญหาบุคลากรขาดแคลน และรับมือกับสังคมผู้สูงอายุที่กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ฝ่ายแพทย์อ้างว่า การรับนักศึกษาเพิ่มจะทำให้คุณภาพการศึกษาและบริการลดลง

สถิติล่าสุดพบว่า มีแพทย์ชั้นผู้น้อยเกือบ 12,000 คน หรือคิดเป็น 93% ของกำลังแพทย์ฝึกหัดทั้งหมด ผละงานประท้วง แม้รัฐบาลจะออกคำสั่งให้กลับไปทำงาน โดยขู่จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อหมอที่ฝ่าฝืน ส่งผลให้ทางการต้องส่งแพทย์ทหาร และใช้เงินสำรองของรัฐจำนวนหลายล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลต่างๆ

นายชอน บยอง-วัง ผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายการแพทย์และสุขภาพ ของกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้ ระบุในวันจันทร์ว่า พวกเขาส่งเอกสารแจ้ง ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกของการพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ แก่หมอฝึกหัดแล้ว 4,900 คน นับจนถึงวันที่ 8 มี.ค. หลังจากพวกเขาขัดขืนคำสั่งที่บอกให้พวกเขากลับไปทำงานในโรงพยาบาลที่สังกัดอยู่

ก่อนหน้านี้รัฐบาลเตือนหมอที่ประท้วงว่า อาจถูกพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแพทย์ 3 เดือน ซึ่งจะทำให้พวกเขาเลื่อนเป็นแพทย์เฉพาะทางได้ช้าลงอย่างน้อย 1 ปี

...

อย่างไรก็ตาม นายชอน ระบุด้วยว่า รัฐบาลยังไม่ยอมแพทย์เรื่องการเจรจา “ประตูสำหรับการพูดคุยเปิดกว้างเสมอ... รัฐบาลจะเคารพ และฟังความคิดเห็นจากสังคมแพทย์ ในฐานะเพื่อนร่วมเส้นทางปฏิรูปการแพทย์”.

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : cna