สไปเดอร์แมนชาวฝรั่งเศสบุกปีนตึกสูง 48 ชั้น กลางย่านการค้าในกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ เพื่อแสดงพลังหนุนฟิลิปปินส์ในความขัดแย้งกับจีนเรื่องหมู่เกาะในทะเลจีนใต้

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2567 นายอะแลง โรแบรต์ นักปีนตึกมือเปล่าชาวฝรั่งเศส เจ้าของฉายาสไปเดอร์แมน บุกไปปีนตึก "GT International Tower" ความสูง 48 ชั้น ในย่านมากาติ ซีบีดี ศูนย์กลางการค้าในกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ โดยเป็นการปีนแบบมือเปล่า ไม่ใช้อุปกรณ์ความปลอดภัยใดๆ ขณะที่ก่อนหน้านี้เขาเคยมาปีนตึกแห่งนี้แล้ว เมื่อปี 2562

รายงานข่าวระบุว่า นายโรแบรต์ถูกตำรวจฟิลิปปินส์รวบตัวไปทันทีหลังจากปีนสำเร็จ โดยเขาเปิดเผยกับสื่อต่างๆ ว่า การปีนตึกในครั้งนี้เป็นการแสดงพลังสนับสนุนท่าทีของฟิลิปปินส์ในข้อพิพาททะเลจีนใต้ 

ขณะถูกจับกุม นายโรแบรต์ได้ร้องเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ตำรวจปฏิบัติต่อเขา ซึ่งแตกต่างอย่างมากกับการจับกุมครั้งก่อนในปี 2562 จากกิจกรรมที่คล้ายกัน เขาอ้างว่ากุญแจมือของเขาแน่นเกินไป และเขาถูกปฏิบัติราวกับสุนัข แม้ว่าจะไม่ได้มีท่าทีขัดขืนการจับกุมก็ตาม โดยนายโรแบรต์ยืนยันว่า การปีนของเขาเป็นการกระทำเพื่อสนับสนุนฟิลิปปินส์ ท่ามกลางข้อพิพาทที่ดำเนินอยู่ในทะเลจีนใต้.