หลายจังหวัดในภาคใต้ของฟิลิปปินส์เผชิญฝนตกหนักนานตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในหลายพื้นที่ จนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 14 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 3 ก.พ. 2567 ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมและดินถล่มในฟิลิปปินส์ หลังฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของเกาะมินดาเนา ตอนใต้ของประเทศตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 14 ศพแล้ว ขณะที่มีประชาชนหลายหมื่นคนต้องอพยพออกจากบ้านไปอยู่ในที่หลบภัยฉุกเฉิน

ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คนในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ในจังหวัดดาเวา เด โอโร ซึ่งถูกฝนถล่มอย่างหนัก โดย 3 ศพในจำนวนนี้อยู่ที่เมือง นิว บาตาน ส่วนอีก 4 ศพเสียชีวิตในเหตุดินถล่มที่เมืองมารากูซาน และ มอนคาโย อีก 3 ศพจมน้ำเสียชีวิตต่างกรรมต่างวาระกัน ที่เมืองปันตูคาน และ มาโก

ที่จังหวัดใกล้เคียงอย่าง ดาเวา เดล นอร์เต เกิดดินถล่มทับบ้านหลังหนึ่งในเมืองคาปาลอง ทำให้ผู้ที่อยู่ในบ้านเสียชีวิตอย่างน้อย 4 ศพ

ขณะเดียวกัน เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างในจังหวัดอากูซาน เดล ซูร์ ที่อยู่ติดกัน หมู่บ้านหลายแห่งและผลผลิตทางการเกษตรได้รับผลกระทบ โดยนาย อเล็กซิส กาบาร์โด โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติท้องถิ่นกล่าวในวันเสาร์ว่า อาจต้องใช้เวลา 5-6 วันกว่าระดับน้ำจะลดลง เนื่องจากมีน้ำไหลลงมาเพิ่มเติมจากจังหวัด ดาเวา เด โอโร

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : cna

...