สุดอุกอาจ เกิดเหตุกลุ่มมือปืนบุกห้องส่งสถานีโทรทัศน์ในเอกวาดอร์ ขณะกำลังมีการถ่ายทอดสดรายการ เบื้องต้น ยังไม่แน่ชัดว่าเหตุการณ์นี้เกี่ยวข้องกับการแหกคุกของหัวหน้าแก๊งอาชญากรรมคนสำคัญหรือไม่
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอังคารที่ 9 ม.ค. 2567 เกิดเหตุกลุ่มมือปืนสวมหน้ากากอนามัยและหมวกปิดใบหน้าบุกห้องส่งของสถานีโทรศัพท์ TC Television ในเมืองกัวยากิล (Guayaquil) ประเทศเอกวาดอร์ ขณะกำลังมีการถ่ายทอดสด โดยกลุ่มมือปืนได้ใช้อาวุธปืนข่มขู่พนักงานให้นั่งหรือหมอบกับพื้น ก่อนที่ภาพถ่ายทอดสดจะถูกตัดไป
หลังเกิดเหตุตำรวจในเมืองกัวยากิล รวมถึงเจ้าหน้าที่จากกรุงกีโต ถูกส่งไปยังที่เกิดเหตุ โดยในเวลาต่อมาก็มีมือปืนสวมฮู้ดออกมาจากอาคาร ขณะที่ตำรวจเข้าไปในสตูดิโอหลังจากมือปืนคนแรกปรากฏตัวออกมาราว 30 นาที
จากนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติของเอกวาดอร์ได้รายงานสถานการณ์ความคืบหน้าผ่าน X หรือชื่อเดิมคือทวิตเตอร์ ว่า พนักงานของสถานีโทรทัศน์ถูกอพยพออกจากสตูดิโอแล้ว แต่ไม่เผยรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม มีภาพเผยแพร่ออกมาแสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่จับกุมมือปืนได้อย่างน้อย 1 คน
...
ทั้งนี้ เหตุอุกอาจครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่ประเทศเอกวาดอร์กำลังอยู่ภายใต้คำสั่งสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งประธานาธิบดีดาเนียล โนบัว ได้ประกาศบังคับใช้เป็นเวลา 60 วัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากนาย อดอลโฟ ‘ฟิโต’ มาซิอัส หัวหน้าแก๊งอาชญากรรม ‘ลอส โคเนรอส’ (Los Choneros) หลบหนีออกจากเรือนจำในเมืองกัวยากิล
โดยนับตั้งแต่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเอกวาดอร์ ได้มีตำรวจอย่างน้อย 7 นาย ใน 3 เมืองทั่วประเทศ ถูกลักพาตัว
อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ ยังไม่แน่ชัดว่า การบุกสถานีโทรทัศน์ TC Television เกี่ยวข้องกับการแหกคุกของนายมาซิอัสหรือไม่ แต่เหตุการณ์นี้ได้แสดงให้เห็นสถานการณ์ความมั่นคงที่แย่ลงอย่างมากของเอกวาดอร์
โดยหลังเกิดเหตุ ประธานาธิบดีโนบัว ได้ใช้คำสั่งฝ่ายบริหาร ประกาศว่าเกิดสถานการณ์การต่อสู้ด้วยอาวุธภายในประเทศ (internal armed conflict) และจัดให้องค์กรอาชญากรรมหลายกลุ่มเป็นองค์กรก่อการร้าย และ องค์กรที่เป็นอิสระจากรัฐ (non-state actors)
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : bbc