สว.เดโมแครตออกมาตำหนิรัฐบาลไบเดน หลังหลีกกระบวนการรัฐสภาและอนุมัติการขายอาวุธให้แก่อิสราเอลเป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 1 เดือน
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 30 ธ.ค. 2566 สมาชิกวุฒิสภาสายพิราบของฝ่ายเดโมแครตออกมาตำหนิรัฐบาลของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ที่หลีกเลี่ยงกระบวนการพิจารณาของสภาคองเกรส และอนุมัติการขายอาวุธให้แก่อิสราเอลโดยอ้างสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่กี่สัปดาห์
“การพิจารณาของสภาคองเกรสเป็นขั้นตอนสำคัญในการตรวจสอบการแผนการใดๆ ในการขายอาวุธปริมาณมาก” นายคริส ฟาน ฮอลเลน สว.รัฐแมริแลนด์กล่าว “การที่รัฐบาลตัดสินใจ ลัดวงจร ของกระบวนการพิจารณาของสภาคองเกรสที่รวดเร็วอยู่แล้วอีกครั้งนั้น เป็นการบ่อนทำลายความโปร่งใสและทำให้ความสามารถในการตรวจสอบอ่อนแอลง สังคมควรได้รับคำตอบในเรื่องนี้”
แถลงการณ์ของนายฟาน ฮอลเลน เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังจาก นาย แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ บอกกับสภาของเกรสว่า เขาอนุมัติการขายอาวุธมูลค่า 147.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้แก่อิสราเอลไปแล้ว โดยอ้างว่า มีเหตุฉุกเฉินที่จำเป็นต้องขายกระสุนปืนใหญ่ขนาด 155 มม. และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องให้อิสราเอลทันที
เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา นายไบเดนก็ใช้อำนาจฉุกเฉินแบบเดียวกัน เลี่ยงกระบวนการรัฐสภา อนุมัติขายกระสุนปืนรถถังราว 14,000 ลูก มูลค่า 106 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้แก่อิสราเอล ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากนานาชาติ ที่ต้องการให้สหรัฐฯ กดดันอิสราเอลให้ลดจำนวนการเสียชีวิตในหมู่พลเรือนกาซา
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
...
ที่มา : times of israel