ตัวการ์ตูน "มิกกี้ เม้าส์" ของวอลต์ ดิสนีย์ เวอร์ชันแรกสุด จะกลายเป็นสมบัติของทุกคนในปีหน้า หลังหมดอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ 95 ปีตามกฎหมายสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2566 สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ตัวการ์ตูน "มิกกี้ เม้าส์" เวอร์ชันแรกสุดของวอลต์ ดิสนีย์ จะกลายเป็นสมบัติสาธารณะ (Public Domain) ในปีหน้า โดยในปี 2567 นี้ มิกกี้ เม้าส์ ในเวอร์ชันแรกสุด จะหมดอายุลิขสิทธิ์และกลายเป็นสมบัติของสาธารณะ ซึ่งหมายความว่า ใครๆ ก็จะสามารถนำมิกกี้ เม้าส์ ไปใช้ในผลงานของตัวเองได้โดยไม่ต้องขออนุญาตจากดิสนีย์ หลังหมดอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ 95 ปีตามกฎหมายสหรัฐฯ และความพยายามหลายทศวรรษในการต่อสู้ของวอลต์ ดิสนีย์ เพื่อยืดอายุลิขสิทธิ์ของมิกกี้ เม้าส์

อย่างไรก็ตาม สิทธิ์ทางการค้าและเครื่องหมายการค้าของมิกกี้ เม้าส์ ยังคงเป็นของบริษัทดิสนีย์ และลิขสิทธิ์ที่หมดไปนั้น เป็นเพียงลิขสิทธิ์ตัวละครในรูปแบบแรกเท่านั้น ขณะที่สิทธิ์ทางการค้า เครื่องหมายการค้า และลักษณะเฉพาะอื่นๆ ของมิกกี้ เม้าส์ ยังคงเป็นของดิสนีย์ โดยการเข้าสู่สาธารณสมบัติของมิกกี้ เม้าส์ นับเป็นเหตุการณ์สำคัญในแวดวงลิขสิทธิ์ เพราะเป็นตัวละครดังระดับโลกตัวแรกๆ ที่หมดอายุลิขสิทธิ์

รายงานข่าวระบุว่า ขณะเดียวกันลิขสิทธิ์อื่นๆ ที่จะหมดอายุลิขสิทธิ์ในปีหน้าเช่นกัน ได้แก่ วินนี่ เดอะ พูห์ ทิกเกอร์ ภาพยนตร์เรื่อง "Circus" ของชาร์ลี แชปลิน และนิยายเรื่อง "Orlando" ของเวอร์จิเนีย วูล์ฟ และละครเพลง "The Threepenny Opera" ของแบร์ทอลท์ เบรชต์ นักเขียนบทละครชื่อดังชาวเยอรมนี.