กองทัพอิสราเอลเผย พบอุโมงค์ลับที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มฮามาส บริเวณพรมแดนฉนวนกาซา คาดว่าเป็นเส้นทางลับในการขนส่งอาวุธและเป็นอีกหนึ่งเส้นทางใช้บุกโจมตีอิสราเอลอย่างไม่คาดคิด เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา
สำนักข่าว CNN รายงานว่า เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.2566 กระทรวงกลาโหมอิสราเอลเผยแพร่คลิปวิดีโอ ที่แสดงให้เห็นว่า เป็นอุโมงค์ของกลุ่มฮามาส ซึ่งคาดว่าถูกใช้เป็นเส้นทางลำเลียงอาวุธใกล้กับจุดผ่านแดนสายหลักในฉนวนกาซา
โดย นายยาเอฟ กัลลันท์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล ได้ร่วมเดินสำรวจอุโมงค์แห่งนี้ที่มีความยาวประมาณ 4 กิโลเมตร สามารถเดินทะลุได้จากทางแยกเอเรซไปยังฐานทัพทหารอิสราเอล และคาดว่ากลุ่มนักรบฮามาสใช้เป็นเส้นทางเข้าไปโจมตีอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ซึ่งเป็นชนวนเหตุของสงครามอิสราเอล-ฮามาสรอบใหม่
ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลพยายามทำลายเครือข่ายอุโมงค์ของกลุ่มฮามาสที่ขุดอยู่ใต้ฉนวนกาซา ในระหว่างการรุกโจมตีภาคพื้นดิน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เป็นภัยคุกคามอีกต่อไป
ขณะที่รัฐบาลอิสราเอลกำลังเผชิญกับเสียงเรียกร้องให้หยุดยิงจากพันธมิตรที่ใกล้ที่สุดในยุโรปบางส่วน และจากผู้ประท้วงในประเทศ ภายหลังเหตุโจมตีหลายครั้ง ที่เพิ่มความกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมของรัฐบาลในช่วงสงครามที่ยืดเยื้อยาวนาน 10 สัปดาห์.