วลาดิเมียร์ ปูติน ยืนยัน จะลงสมัครเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัยในเดือนมีนาคมปีหน้า ซึ่งจะทำให้เขาครองอำนาจต่อไปจนถึงปี 2573
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ประกาศในวันศุกร์ที่ 8 ธ.ค. 2566 ว่า เขาจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 5 ในการเลือกตั้งซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 17 มี.ค. 2567 ซึ่งหากได้รับชัยชนะ เขาจะครองอำนาจต่อไปจนถึงปี 2573 เป็นอย่างน้อย
ปูตินครองอำนาจในรัสเซียมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ตั้งแต่เขาได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการในเดือนสิงหาคม 2542 ก่อนจะได้รับมอบตำแหน่งประธานาธิบดีจากนายบอริส เยลต์ซิน ในวันสิ้นปีเดียวกัน
จากนั้นปูตินก็ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี 4 ปีเป็นจำนวน 2 สมัย และลงจากตำแหน่งในปี 2551 ตามข้อจำกัดในรัฐธรรมนูญ ซึ่งปูตินสนับสนุนนายดีมิทรี เมดเวเดฟ ขึ้นมารับตำแหน่งแทน ขณะที่ตัวเองไปนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเป็นครั้งที่ 2
อย่างไรก็ตาม ปูตินกลับมาเป็นประธานาธิบดีอีกครั้งในการเลือกตั้งปี 2555 และปี 2561 โดยวาระการดำรงตำแหน่งถูกปรับเพิ่มเป็นสมัยละ 6 ปีแล้ว ทำให้เขาอยู่ในอำนาจเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน และในปี 2564 เขาลงนามบังคับใช้กฎหมายเปิดทางให้ตัวเองลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีได้อีก 2 สมัย
การแก้กฎหมายดังกล่าวหมายความว่า ปูติน ที่ตอนนี้มีอายุ 71 ปี จะสามารถขยายระยะเวลาปกครองรัสเซียไปจนถึงปี 2579 ซึ่งในตอนนั้นเขาจะมีอายุอยู่ในช่วง 80 ตอนกลาง และครองอำนาจยาวนานกว่า 3 ทศวรรษ
เชื่อกันว่า ปูตินจะไม่เผชิญอุปสรรคใดๆ ในการเลือกตั้งในเดือนมีนาคมนี้ เนื่องจากภายในการปกครองแบบเผด็จการของเขา นำการเมืองฝ่ายค้านล้วนพบเจอกับชะตากรรมคล้ายกันคือ ถ้าไม่เนรเทศตัวเอง ก็ถูกคุมขัง หรือเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา
...
ทั้งนี้ การเลือกตั้งในเดือนมีนาคม 2567 เป็นครั้งแรกที่ประชาชนใน 4 แคว้นของยูเครนที่ถูกรัสเซียผนวกรวมเข้ามาอย่าง โดเนตสก์, ลูฮานสก์, ซาปอริชเชีย และเคอร์ซอน จะได้มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซีย โดยคณะกรรมการเลือกตั้งกลางระบุว่า พวกเขาจะจัดการโหวตแบบบ้านต่อบ้าน ระหว่างวันที่ 15-17 มี.ค.
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : cnn