ทางการนิวซีแลนด์ เตรียมสั่งห้ามการใช้โทรศัพท์มือถือในโรงเรียนทั่วประเทศ หลังพบว่าอัตราการอ่านออกเขียนได้ในกลุ่มเด็กนักเรียนลดลงจนอาจจะถึงขั้นวิกฤติ

นายกรัฐมนตรีคริสโตเฟอร์ ลูซอน ผู้นำคนใหม่ของนิวซีแลนด์ ประกาศจะใช้มาตรการงดการใช้โทรศัพท์มือถือภายในโรงเรียนทั่วประเทศ ภายใน 100 วัน หลังจากที่เขาเข้ารับตำแหน่ง เพื่อหวังจะพลิกสถานการณ์อัตราการรู้หนังสือของประเทศที่ลดลง โดยนโยบายนี้มีการทดลองใช้มาแล้วทั้งในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร รวมทั้งฝรั่งเศส ซึ่งก็ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน

นายลูซอนระบุว่า การใช้มาตรการนี้จะช่วยหยุดพฤติกรรมติดโทรศัพท์มือถือซึ่งจะรบกวนสมาธินักเรียน โดยหวังว่านักเรียนจะหันไปให้ความสนใจกับการเรียนมากขึ้น ขณะที่อาจารย์ก็จะมีสมาธิกับการสอนหนังสือมากขึ้นเช่นกัน

โดยโรงเรียนในนิวซีแลนด์เคยมีคะแนนในการอ่านออกเขียนได้ติดอันดับที่ดีที่สุดในโลกมาก่อน แต่ในปัจจุบันกลับพบว่าระดับการอ่านออกเขียนได้ลดต่ำลงจนถึงระดับที่นักวิจัยกังวลว่าอาจจะถึงจุดวิกฤติแล้ว

ด้านนักวิจัยจากศูนย์การศึกษาการกุศลของนิวซีแลนด์เตือนว่า การอ่านออกเขียนได้ของนักเรียนในนิวซีแลนด์กำลังเข้าสู่วิกฤติตั้งแต่ปี 2022 โดยพบว่ามากกว่า 1 ใน 3 ของเด็กอายุ 15 ปี ยังอ่านไม่ออกและเขียนไม่ได้

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ลูซอนสาบานตนขึ้นรับตำแหน่งผู้นำประเทศเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เขาก็เดินหน้าประกาศมาตรการหลายอย่างที่ขัดกับรัฐบาลชุดก่อนๆ โดยมีการยกเลิกมาตรการควบคุมยาสูบ ที่ห้ามขายบุหรี่ให้กับคนที่เกิดหลังปี 2008 ทำให้หน่วยงานสาธารณสุขแสดงความกังวลว่าจะเกิดวิกฤติด้านสาธารณสุขตามมา นอกจากนี้ เขายังเห็นชอบที่จะเริ่มการสำรวจน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่งอีกครั้ง ซึ่งขัดต่อนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของนางจาซินดา อาร์เดิร์น อดีตนายกรัฐมนตรี.

...

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คลิกอ่านข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์ ที่นี่