อิสราเอลกำลังตรวจสอบข้อมูล หลังกลุ่มฮามาสอ้างว่า ทารกวัย 10 เดือน ตัวประกันอายุน้อยที่สุดที่พวกเขาจับเอาไว้ กับแม่และพี่ชายของเขา เสียชีวิตในการโจมตีของอิสราเอล

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 29 พ.ย. 2566 ตามเวลาอิสราเอล กลุ่มฮามาสออกมากล่าวอ้างโดยไม่แสดงหลักฐานใดๆ ว่า หนูน้อย คฟีร์ บีบาส วัย 10 เดือน ซึ่งเป็นตัวประกันอายุน้อยที่สุดที่พวกเขาจับเอาไว้ กับพี่ชายวัย 4 ขวบชื่อ อาริเอล และชีรี ผู้เป็นมารดา เสียชีวิตแล้วในการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลตั้งแต่ก่อนพักรบ

ต่อมากองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ออกมาระบุว่า พวกเขากำลังประเมินความถูกต้องของข้อมูล และพูดคุยกับญาติของครอบครัวบีบาส และอยู่ร่วมกับพวกเขาในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

“ฮามาสต้องรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อความปลอดภัยของตัวประกันทุกคนในฉนวนกาซา ฮามาสต้องถูกนำมาลงโทษ การกระทำของฮามาสทำให้ตัวประกัน ซึ่งรวมถึงเด็ก 9 คน ตกอยู่ในอันตรายอย่างต่อเนื่อง ฮามาสต้องปล่อยตัวประกันในทันที” IDF ระบุ

ขณะที่ครอบครัวบีบาสก็ออกแถลงการณ์เช่นกันว่า “ครอบครัวของเราได้ข่าวคำกล่าวอ้างล่าสุดของฮามาสแล้ว เรากำลังรอข้อมูลเพื่อยืนยันและหวังว่าเจ้าหน้าที่กองทัพจะพิสูจน์ว่ามันไม่เป็นความจริง เราขอบคุณชาวอิสราเอลสำหรับการสนับสนุนอย่างอบอุ่น แต่ขอความกรุณาให้ความเป็นส่วนตัวในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้”

ทั้งนี้ เชื่อกันว่า หนูน้อยคฟีร์, อาริเอล และชีรี บีบาส รวมถึง ยาร์เดน พ่อของเด็กชายทั้งสอง ถูกกลุ่มฮามาสลักพาตัวไปจาก คิบบุตซ์ นีร์ ออซ ระหว่างการโจมตีครั้งใหญ่ของกลุ่มฮามาสเมื่อ 7 ต.ค. อย่างไรก็ตาม พลเรือตรี แดเนียล ฮาการี โฆษกของ IDF กล่าวเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า IDF ไม่เชื่อว่าครอบครัวบีบาสอยู่ในเงื้อมมือของกลุ่มฮามาส

...

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : cnn