กองทัพอิสราเอลพานักข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศไปดูอุโมงค์ใต้ดิน ที่อยู่ใต้โรงพยาบาลอัลชีฟา โดยระบุว่า ที่นี่เป็นแหล่งเก็บอาวุธของกลุ่มฮามาส รวมทั้งใช้เป็นที่ควบคุมตัวประกัน
นักข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก รวมถึงจากสำนักข่าวเอพี ได้เข้าไปสำรวจอุโมงค์ใต้โรงพยาบาลอัลชีฟา ที่กองทัพอิสราเอลระบุว่า เป็นที่ซ่องสุมอาวุธของกำลังของกลุ่มฮามาส และยังเป็นสถานที่ที่กลุ่มฮามาสใช้เป็นที่ควบคุมตัวประกันที่จับมาด้วย โดยกองทัพอิสราเอลได้เปิดโอกาสให้นักข่าวได้บันทึกภาพภายในอุโมงค์ใต้ดิน ความยาวราว 150 เมตร ซึ่งมีห้องหลายห้องอยู่ภายใน มีเครื่องปรับอากาศ มีครัว มีห้องน้ำ และยังพบเตียงเหล็กอีก 2 เตียง ที่ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นขาว ซึ่งดูสภาพเหมือนไม่มีการใช้งานมานาน
โดยการพาสื่อมาดูอุโมงค์ใต้ดินในครั้งนี้ เพื่อเป็นการยืนยันหลักฐานที่ทางการอิสราเอลอ้างมาตลอดว่า กลุ่มฮามาสมีการหลบซ่อนตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลอัลชีฟาแห่งนี้ ซึ่งการค้นพบอุโมงค์นี้ถือเป็นการค้นพบครั้งสำคัญของกองทัพ
อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มฮามาสและผู้บริหารโรงพยาบาลอัลชีฟา ได้ปฏิเสธคำกล่าวหาของกองทัพอิสราเอลมาตลอด พร้อมประณามอิสราเอลที่โจมตีโรงพยาบาล และที่พักอาศัยของพลเรือน ซึ่งถือเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม
แดเนียล ฮาการี หัวหน้าโฆษกของกองทัพอิสราเอล ระบุว่า โรงพยาบาลอัลชีฟา เป็นโรงพยาบาลใหญ่ที่สุดในกาซา และยังเป็นศูนย์บัญชาการใหญ่ของกลุ่มฮามาสด้วย โดยผู้บัญชาการกองกำลังฮามาสมีการออกคำสั่ง และควบคุมการยิงจรวดจากที่นี่
อย่างไรก็ตาม ทางสำนักข่าวเอพี ไม่สามารถยืนยันคำกล่าวอ้างที่เกี่ยวกับโรงพยาบาลของนายฮาการีได้ เนื่องจากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวในฉนวนกาซา ถูกควบคุมอย่างเข้มงวดโดยกองทัพ และมีเงื่อนไขว่าภาพข่าวทั้งหมดจะต้องผ่านการเซนเซอร์โดยกองทัพก่อนเท่านั้น.
...
ที่มา :เอพี
คลิกอ่านข่าวเกี่ยวกับ "สงครามอิสราเอล"