เกาหลีเหนือยืนยัน จะปิดสถานทูตในหลายประเทศ เพื่อยกระดับประสิทธิภาพทางการทูต หลังเกาหลีใต้ ชี้เป็นเพราะเกาหลีเหนือประสบปัญหาเศรษฐกิจจากการถูกนานาชาติคว่ำบาตร
ทางการเกาหลีเหนือแถลงวันนี้ (3 พ.ย.) ยืนยันว่ามีคำสั่งปิดสถานทูตหลายแห่งทั่วโลกจริง เนื่องจากต้องการยกระดับประสิทธิภาพทางการทูตมากขึ้น พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาจากเกาหลีใต้ ที่ระบุว่า การปิดสถานทูตในหลายประเทศของเกาหลีเหนือ เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า เกาหลีเหนือภายใต้การนำของคิม จอง อึน กำลังประสบปัญหาด้านเศรษฐกิจจากการถูกนานาชาติคว่ำบาตร
โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ระบุว่า เกาหลีเหนือกำลังอยู่ในกระบวนการถอนเจ้าหน้าที่สถานทูต และปิดสถานทูตในหลายประเทศทั่วโลก แต่ในขณะเดียวกันก็เตรียมพร้อมเริ่มความสัมพันธ์ทางการทูตกับอีกหลายประเทศ เพื่อให้ไปเป็นตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมโลก และนโยบายต่างประเทศของชาติต่างๆ และยืนยันว่าการปิดสถานทูตเป็น “กิจกรรมปกติ” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางการทูตของประเทศ
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีรายงานว่าทางการเกาหลีได้ปิดสถานทูตในประเทศแองโกลา และยูกันดา ชาติพันธมิตรในทวีปแอฟริกา อีกทั้งมีประกาศเตรียมปิดสถานทูตในฮ่องกงและสเปน โดยปัจจุบัน เกาหลีเหนือมีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับ 159 ประเทศ แต่มีสถานเอกอัครราชทูต และสถานกงสุลใหญ่ใน 53 ประเทศเท่านั้น
ด้านกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ แถลงก่อนหน้านี้ว่า การเคลื่อนไหวครั้งนี้ของเกาหลีเหนือสะท้อนให้เห็นว่าประเทศกำลังประสบปัญหาอย่างหนักจากมาตรการคว่ำบาตร ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อตัดช่องทางการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธ ซึ่งมาตรการดังกล่าวทำให้เศรษฐกิจของเกาหลีเหนืออ่อนแอลง และส่งผลกระทบต่อการรักษาความสัมพันธ์กับบรรดาชาติพันธมิตร
...
ติดตามข่าวต่างประเทศได้ที่ : https://www.thairath.co.th/news/foreign