สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรตะวันตก ออกแถลงการณ์ร่วม สนับสนุนอิสราเอล พร้อมกับเรียกร้องให้อิสราเอลปฏิบัติตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และคุ้มครองพลเรือน ด้านจีนเรียกร้องให้อิสราเอล-ฮามาส หยุดยิงโดยด่วน

เมื่อ 23 ต.ค. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยผู้นำชาติตะวันตกอีก 5 ชาติ ได้แก่ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และแคนาดา เมื่อวานนี้ (22 ต.ค.) ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันเพื่อเน้นย้ำถึงการสนับสนุนอิสราเอล และสิทธิอันพึงมีในการปกป้องตนเองจากการก่อการร้าย พร้อมกับเรียกร้องให้อิสราเอลปฏิบัติตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ และปกป้องพลเรือนผู้บริสุทธิ์จากภัยสงคราม

ทำเนียบขาวเปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ประธานาธิบดีไบเดน ได้มีการหารือทางโทรศัพท์กับผู้นำของสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และแคนาดา ในประเด็นสงครามอิสราเอล-ฮามาส ที่ปะทุขึ้นเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ซึ่งผู้นำทั้ง 6 ชาติมีมติร่วมกันในการออกแถลงการณ์ร่วม เน้นย้ำการสนับสนุนอิสราเอล และสิทธิอันพึงมีในการปกป้องตนเองจากการก่อการร้าย

อย่างไรก็ดี ในแถลงการณ์เรียกร้องให้อิสราเอลปฏิบัติตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ เพื่อลดความสูญเสีย และความเสียหายในพื้นที่ฉนวนกาซา เนื่องจากอิสราเอลได้เพิ่มการโจมตีทางอากาศที่มุ่งเป้าไปที่ฐานที่มั่นของกลุ่มฮามาสทั่วฉนวนกาซา

นอกจากนี้ เหล่าผู้นำของชาติตะวันตกยังให้คำมั่นว่าจะให้ความช่วยเหลือ และช่วยประสานงาน เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ประสบภัยสงครามในฉนวนกาซาจะได้รับน้ำ อาหาร การรักษาพยาบาล และความช่วยเหลืออื่นๆ ตามหลักมนุษยธรรม พร้อมกับเรียกร้องให้กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันทั้งหมดทันที

ขณะเดียวกันสื่อท้องถิ่นของจีนรายงานวันนี้ (23 ต.ค.) ระบุว่า นายไจ๋ จุ้น ทูตพิเศษของรัฐบาลจีนประจำภูมิภาคตะวันออกกลาง กล่าวในการประชุมสุดยอดด้านสันติภาพ ที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ระหว่างการเยือนหลายประเทศในตะวันออกกลาง วานนี้ ว่า ทางการจีนกำลังยินดีที่จะทำทุกอย่างในการส่งเสริมการเจรจา เพื่อนำไปสู่การหยุดยิงและฟื้นฟูสันติภาพ ท่ามกลางความขัดแย้งที่ร้าวลึกมากขึ้นในฉนวนกาซา

...

ทูตพิเศษของจีนประจำตะวันออกกลางยังกล่าวด้วยว่า จีนมุ่งมั่นที่จะประสานความร่วมมือกับทุกฝ่าย เพื่อให้การสู้รบระหว่างอิสราเอล-ฮามาสยุติลงโดยเร็วที่สุด เนื่องจากทางการจีนมองว่าการใช้ความรุนแรงไม่ใช่วิธีแก้ไขปัญหา และการตอบโต้กันด้วยการใช้ความรุนแรง จะนำไปสู่วงจรแห่งการแก้แค้นอย่างไม่จบสิ้น

ติดตามข่าวต่างประเทศได้ที่ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : NHKAljazeera