สหราชอาณาจักรเตรียมส่งเรือรบและเครื่องบินไปเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อช่วยอิสราเอลลาดตระเวน และป้องกันไม่ให้การต่อสู้ลุกลามไปยังพื้นที่อื่นในตะวันออกกลาง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดีที่ 12 ต.ค. 2566 ว่า นายกรัฐมนตรี ริชี ซูแน็ก ได้ออกคำสั่งให้ส่งเรือรบและเครื่องบินสอดแนมของกองทัพ ยังภาคตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อช่วยสนับสนุนอิสราเอล, ฟื้นฟูเสถียรภาพในภูมิภาค และป้องกันเหตุการณ์บานปลาย

“กองทัพและทีมนักการทูตของเราทั่วภูมิภาคดังกล่าว จะให้การสนับสนุนหุ้นส่วนระหว่างประเทศ ในการฟื้นฟูความมั่นคงและรับประกันว่า ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจะเข้าถึงเหยื่อผู้บริสุทธิ์หลายพันคนของการโจมตีอันป่าเถื่อนของกลุ่มก่อการร้ายฮามาส”

แถลงการณ์ระบุอีกว่า เรือและเครื่องบินของกองทัพอากาศจะเริ่มการลาดตระเวนในวันศุกร์ เพื่อช่วยเหลือหุ้นส่วนในการติดตามภัยคุกคามต่อภูมิภาคที่อาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน เช่น การขนส่งอาวุธให้แก่กลุ่มก่อการร้าย เป็นต้น และจะมีทีมเฉพาะกิจของกองทัพเรือถูกส่งไปในสัปดาห์หน้า เพื่อสนับสนุนปฏิบัติการด้านมนุษยธรรม

ทั้งนี้ อุปกรณ์ที่จะถูกส่งไปประจำการเมดิเตอร์เรเนียนรวมถึง เครื่องบิน P8, อุปกรณ์สำหรับตรวจสอบลาดตระเวน, เรือรบ RFA Lyme Bay และ RFA Argus, เฮลิคอปเตอร์ เมอร์ลิน 3 ลำ กับนาวิกโยธินอีกประมาณ 1 กองร้อย

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : cnn

...