ผู้นำของหลายประเทศออกมาเรียกร้องให้อิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ใจเย็นและอดทนอดกลั้น หลังทั้งสองฝ่ายต่อสู้กันอย่างดุเดือดจนมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 400 ศพแล้ว
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้นำของหลายประเทศออกมาแสดงท่าทีหลังจากกลุ่มติดอาวุธฮามาส ของปาเลสไตน์ เปิดฉากโจมตีอิสราเอล ในวันเสาร์ที่ 7 ต.ค. 2566 โดยยิงมิสไซล์เข้าใส่หลายพันลูก และส่งนักรบติดอาวุธเข้าโจมตีหลายพื้นที่ ส่วนฝ่ายอิสราเอลก็ตอบโต้ด้วยการโจมตีทางอากาศหลายจุดในฉนวนกาซา
ล่าสุด สำนักงานบริการฉุกเฉินของอิสราเอล ระบุว่า มีชาวอิสราเอลเสียชีวิตจากการโจมตีดังกล่าวแล้วอย่างน้อย 200 ศพ บาดเจ็บอีกเกือบพันคน ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ ในฉนวนกาซา ระบุว่า มีชาวปาเลสไตน์ในกาซาถูกสังหารอย่างน้อย 232 ศพ บาดเจ็บอีก 1,647 ราย โดยไม่จำแนกว่ามีพลเรือน หรือนักรบติดอาวุธจำนวนเท่าใด
...
ฮามาสยังอ้างว่าพวกเขาจับตัวชาวอิสราเอลเอาไว้หลายสิบคน รวมถึงทหารอิสราเอล ขณะที่กองทัพอิสราเอลออกมายอมรับว่ามีพลเมืองกับทหารของพวกเขาถูกจับตัวไปจริง ด้านนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของไทย ยืนยันว่า มีแรงงานไทย 2 ราย ซึ่งเป็นสามีภรรยาถูกจับตัว และมีแรงงานไทยถูกยิงที่ขาบาดเจ็บอีก 1 ราย
ทั้งนี้ ผู้นำชาติตะวันออกกลางหลายประเทศออกมาตอบสนองต่อการสู้รบระหว่างอิสราเอลกับฮามาส คล้ายกับการปะทะกันครั้งก่อนๆ โดยเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายใจเย็นและอดทนอดกลั้น
นายซาเมห์ ชูครี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอียิปต์ ซึ่งมักทำหน้าที่เป็นตัวกลางเจรจาระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย กล่าวว่า เขาได้มีการสนทนาอย่างเข้มข้นกับเจ้าหน้าที่ในระดับเดียวกัน และเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศ เพื่อขอให้ยุติสถานการณ์ที่กำลังบานปลาย
ขณะที่ นายเรเจป ไตยิป เอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวว่า ประเทศของเขาขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายกระทำการด้วยความอดทนอดกลั้น หลังเกิดเหตุในอิสราเอลเมื่อเช้านี้ และเลี่ยงการตัดสินใจอย่างหุนหันจนทำให้ความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้น
ด้านกระทรวงต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย ระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเขากำลังติดตามสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้อย่างใกล้ชิด พร้อมเรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายหยุดการต่อสู้ในทันที และว่าพวกเขาเคยเตือนแล้วเรื่องความเสี่ยงที่สถานการณ์จะรุนแรงขึ้น อันเป็นผลมาจากการยึดครองอย่างต่อเนื่อง (ของอิสราเอล) และการลิดรอนสิทธิ์ตามกฎหมายของชาวปาเลสไตน์
ส่วนที่ปรึกษาของ นายอายาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ออกมาแสดงการสนับสนุนการโจมตีของปาเลสไตน์
ขณะเดียวกัน นางเออร์ซูลา วอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป โพสต์ข้อความผ่าน X ว่า เธอขอประณามการโจมตีที่เกิดขึ้น และว่านี่คือการก่อการร้ายในรูปแบบที่ชั่วร้ายที่สุด และอิสราเอลมีสิทธิ์ที่จะป้องกันตนเองจากการโจมตีเช่นนี้
นายชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป ระบุว่า เขาขอประณามการโจมตีอย่างไม่เลือกหน้าต่ออิสราเอล และประชาชนที่เกิดขึ้นเมื่อเช้านี้ ซึ่งสร้างความหวาดกลัวและความเสียหายต่อพลเรือนผู้บริสุทธิ์ สหภาพยุโรปจะยืดหยัดเป็นหนึ่งเดียวกับชาวอิสราเอลในช่วงเวลาที่น่ากลัวนี้
ส่วนผู้นำชาติยุโรปไม่ว่าจะเป็น เอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส, โอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี, ริชี ซูแน็ก ของอังกฤษ และ มาร์ก รุตเทอ แห่งเนเธอร์แลนด์ ต่างออกมาประณามการโจมตีของกลุ่มฮามาส และระบุว่าอิสราเอลมีสิทธิ์ในการป้องกันตัวเอง
ขณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า เขาติดต่อกับเจ้าน้าที่อิสราเอลและปาเลสไตน์แล้ว และเรียกร้องให้ทั้ง 2 ฝ่ายหยุดยิงในทันที ด้านยูเครนประณามการโจมตีของกลุ่มฮามาส และแสดงการสนับสนุนอิสราเอลว่ามีสิทธิ์ในการป้องกันประเทศ และประชาชนของตัวเอง.
ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign
ที่มา : cnn