ไต้หวันเปิดตัวเรือดำน้ำสร้างเองลำแรก นับเป็นก้าวสำคัญของเกาะไต้หวันในการเพิ่มแสนยานุภาพให้กับกองทัพ และเพิ่มศักยภาพการป้องกันตนเองจากภัยคุกคามจากภายนอก
สำนักข่าวต่างประเทศวันที่ 28 ก.ย. 2566 รายงานว่า วันนี้ ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ของไต้หวัน เป็นประธานในพิธีเปิดตัวเรือดำน้ำ “ไห่คุน” ที่ท่าเรือเมืองเกาสง ทางตอนใต้ของเกาะไต้หวัน พร้อมทั้งกล่าวว่า “ประวัติศาสตร์จะต้องจดจำวันนี้ตลอดไป” เมื่อไต้หวันสามารถสร้างเรือดำน้ำเองได้สำเร็จ
เรือดำน้ำไห่คุน (Haikun) เป็นเรือดำน้ำขับเคลื่อนด้วยน้ำมันดีเซล และไฟฟ้า ใช้งบประมาณในการสร้างประมาณ 1,540 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 55,000 ล้านบาท โดยเรือดำน้ำไห่คุน ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า เรือดำน้ำ'นาร์วาล' โดยชื่อ 'ไห่คุน' ในภาษาจีนกลาง หมายถึง “สัตว์ประหลาดแห่งท้องทะเล”
เรือดำน้ำไห่คุนเป็นเรือลำแรกจากทั้งหมด 8 ลำ ในโครงการสร้างเรือดำน้ำของไต้หวัน ที่นางไช่ อิง-เหวิน ผลักดันตั้งแต่ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีในปี 2559
รายงานระบุว่า เรือดำน้ำไห่คุนจะเริ่มทดสอบระบบและการเดินเรือในเดือนตุลาคมนี้ ก่อนจะถูกส่งมอบให้กับกองทัพเรือไต้หวันภายในสิ้นปี 2567 และจะเข้าประจำการในปี 2568 ร่วมกับเรือดำน้ำ 2 ลำ ที่ซื้อมาจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 2523
ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน กล่าวว่า ในอดีต การผลิตเรือดำน้ำเองภายในประเทศถูกมองว่าเป็นงานที่เป็นไปไม่ได้ แต่วันนี้ไต้หวันแสดงให้เห็นแล้วว่า การสร้างเรือดำน้ำเป็นงานที่เป็นไปได้ พร้อมเสริมว่า เรือดำน้ำลำนี้จะมีบทบาทสำคัญในการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกองทัพเรือไต้หวัน ในการต่อสู้กับชาติที่มีขนาดกองทัพใหญ่กว่าได้
...
นับตั้งแต่ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวินเข้ารับตำแหน่ง การสร้างเรือดำน้ำ และยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยตัวเอง ถือเป็นเป้าหมายสำคัญของผู้นำไต้หวันผู้นี้มาโดยตลอด โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มแสนยานุภาพให้กับกองทัพไต้หวัน และเพิ่มศักยภาพของไต้หวันในการป้องกันการรุกรานจากจีนแผ่นดินใหญ่
ทั้งนี้ รัฐบาลจีนยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการที่ไต้หวันเปิดตัวเรือดำน้ำสร้างเองลำแรก อย่างไรก็ดี เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีบทความหนึ่งที่ถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าวโกลบอลไทมส์ระบุว่า โครงการเรือดำน้ำของไต้หวันเป็นเพียง “ภาพลวงตา” และไต้หวันกำลัง “ฝันกลางวัน” นอกจากนี้ บทความนี้ยังอ้างอีกว่า กองทัพจีนได้สร้างระบบต่อต้านเรือดำน้ำ เพื่อติดตั้งรอบเกาะไต้หวันเสร็จเรียบร้อยแล้ว
ติดตามข่าวต่างประเทศได้ที่ : https://www.thairath.co.th/news/foreign