อินเดียพบผู้เสียชีวิตจากไวรัสนิปาห์ 2 ศพ ในรัฐเกรละ และพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีก 2 ราย เตรียมใช้มาตรการกักกันและตรวจโรควงกว้างป้องกันเชื้อระบาด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากสถาบันไวรัสวิทยาแห่งชาติของประเทศอินเดีย เปิดเผยในวันอังคารที่ 12 ก.ย. 2566 ว่า พวกเขาพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส ‘นิปาห์’ จำนวน 2 ศพ ในรัฐเกรละ โดยรายหนึ่งเสียชีวิตในเดือนนี้ ส่วนอีกรายเสียชีวิตเมื่อ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่พบด้วยว่าสมาชิกจากครอบครัวเดียวกันอีก 2 คน ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ โดยตัวอย่างของพวกเขาถูกส่งไปทดสอบแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจโรคครั้งใหญ่ในพื้นที่ที่พบผู้เสียชีวิต และใช้มาตรการกักกันเพื่อป้องกันเชื้อแพร่กระจาย

ทั้งนี้ ไวรัสนิปาห์ เป็นเชื้อก่อโรคสมองอักเสบที่มีอันตรายถึงชีวิต ติดต่อเข้าสู่มนุษย์ผ่านการสัมผัสโดยตรงกับ ค้างคาว, หมู หรือมนุษย์ที่ติดเชื้อคนอื่นๆ โดยไวรัสชนิดนี้ถูกพบเป็นครั้งแรกในปี 2542 ระหว่างการระบาดหมู่เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร และผู้สัมผัสใกล้ชิดกับหมู่ในประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์

เมื่อปี 2561 ไวรัสนิปาห์ระบาดในรัฐเกรละของอินเดีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 ศพ หลังจากนั้นไวรัสปะทุกลับมาเป็นครั้งคราวในรัฐเดียวกัน รวมถึงในปี 2564 โดยในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันหรือวิธีรักษาเฉพาะสำหรับไวรัสชนิดนี้

ติดตามข่าวต่างประเทศ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

ที่มา : cna

...