ญี่ปุ่นปล่อยจรวดบรรทุกยานอวกาศสำรวจดวงจันทร์ “มูนสไนเปอร์” ในวันนี้ ซึ่งหากภารกิจประสบความสำเร็จ ญี่ปุ่นจะเป็นชาติที่ 5 ของโลกที่สร้างประวัติศาสตร์นำยานลงจอดบนดวงจันทร์ได้ 

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2566 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) ได้ทำการปล่อยจรวด H-IIA จรวดที่ประเทศญี่ปุ่นผลิตขึ้นเอง ซึ่งบรรทุกยานสำรวจดวงจันทร์ SLIM (Smart Lander for Investigation Moon) หรือรู้จักกันในชื่อ “มูนสไนเปอร์” (Moon Sniper) ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ จาก ศูนย์อวกาศทาเนกาชิมะ ในเมืองมินามิทาเนะ เมื่อช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น 

เป้าหมายของยานสำรวจดวงจันทร์ SLIM คือการลงจอดภายในระยะ 100 เมตรจากจุดเป้าหมายบนพื้นผิวดวงจันทร์ ซึ่งนับว่าเป็นระยะที่ใกล้มาก จากเดิมที่จะมีระยะหลายกิโลเมตร ทั้งนี้ คาดการณ์ว่ายานมูนสไนเปอร์ จะเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ และลงจอดบนผิวดวงจันทร์ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ซึ่งหากภารกิจสำเร็จ จะทำให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ 5 ที่สามารถนำยานลงจอดบนดวงจันทร์ได้ ต่อจากสหรัฐฯ รัสเซีย จีน และอินเดียที่เพิ่งนำยานสำรวจลงบนดวงจันทร์ได้เมื่อเดือนที่แล้ว

นอกจากนี้จรวด H-IIA ยังได้บรรทุกดาวเทียม XRISM (X-Ray Imaging and Spectroscopy) เพื่อสังเกตลมพลาสมาที่ไหลอยู่ในจักรวาล ซึ่งนักวิทยาศาสตร์มองว่าเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยให้เข้าใจวิวัฒนาการของดวงดาวและกาแล็กซี โดยดาวเทียม XRISM เป็นโครงการร่วมระหว่าง องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น (JAXA) นาซา (NASA) และองค์การอวกาศยุโรป (European Space Agency)

ชมคลิป : ที่นี่

ติดตามข่าวต่างประเทศได้ที่ : https://www.thairath.co.th/news/foreign

...

ที่มา : AljazeeraReuters